Hóa 10 Tìm số hiệu và số khối của đồng vị

Anh_phan

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng bảy 2019
2
0
1
21
Hà Nội
Thcs
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nguyên tử nguyên tố X có đồng vị với số hạt nơtron lần lượt là 5,7,8 có % tương ứng lần lượt là 50%,35%,15%.biết nguyên tử khối trung bình của X=12,5.số hiệu và số khối của đồng vị có số nơtron lớn nhất là?
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Số đơn vị điện tích hạt nhân là Z.
Đồng vị 1 có số khối Z + 5
Đồng vị 2 có số khối Z + 7
Đồng vị 3 có số khối Z + 8
Ta có: MX (trung bình) = 12,5 = 0,5.(Z+5) + 0,35.(Z+7) + 0,15.(Z+8)
=> Z =
Số khối của đồng vị có số nowtron lớn nhất = Z + 8 =
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo
Top Bottom