[Tìm số hiệu nguyên tử]

B

binloveh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nguyên tố X có 2 đồng vị X1 và X2.Tổng số hạt không mang điện trong X1 và X2 là 90.Nếu cho 1.2g Ca tác dụng với một lượng X vừa đủ thì thu được 5.994g hợp chất CaX2.Biết tỉ lệ số nguyên tử X1 : X2 = 9 : 11.Số khối của X1 và X2???

Bạn nào biết trả lời giúp mình!!! :)
 
D

devil1992

n Ca=0.03 mol
bào toàn khối lượng: m X2= 5.994 -1.2=4.794g
=> M X2=4.974/ 0.03=159.8=> M X =159.8/2=79.9 => là Br nhá;) Br có số hiệu phân tử là 35 => p=35;)
Có M X1 = p + n1
M X2 = p + n2
+ Có:
%X1 + %X2=100
%X1/%X2=9/11
=> % X1=45%
%X2=55%
+ Có: 79.9= M1 * 0.45 + M2 *0.55= (p+n1)*0.45 + (p+n2)*0.55
<=> 79.9= (35+n1)*0.45 + (35 +n2)*0.55
<=> 0.45n1 + 0.55n2 =44.9
+theo đề bài: n1+n2=90
giải hệ có n1= 46, n2=44
=> M X1 = 81
M X2= 79
:D
 
Top Bottom