Hóa Tìm số hạt trong nguyên tử

huyhoatryto@gmail.com

Học sinh
Thành viên
12 Tháng chín 2017
36
7
31

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
gọi N1,P1,A1 là số noton ,proton, số khối của M
----N2,P2,A2--------------------------...
theo các dữ kiện của đề ta có:
N1-P1=4=>N1=P1+4(1)
N2=P2(2)
P1+2P2=58(3)
A1/(A1+2A)=0,4667
hay (N1+P1)/(N1+P1+2(N2+P2))=0,4667(4)
thay 1,2 vào 4 ta có:
(2P1+4)/(2P1+4+4P2)=0,4667(5)
từ 3,5 tq có hệ
P1+2P2=58
(2P1+4)/(2P1+4+4P2)=0,4667
=>P1=26,P2=16
=>M là Fe
=> X là S
=> FeS2
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Chất A có công thức MX2 , M chiếm 46,67% theo khối lượng , hạt nhân M có n - p =4 ; hạt nhân X có n' =p' tổng số hạt proton trong MX2 là 58 . Tìm số hạt mỗi loại.
Gọi số notron và proton của M lần lượt là n1,p1,e1
số n và p của X là n2,p2,e2
Theo đề bài ta có: p1+2p2=58 (1)
Vì me rất nhỏ => M=n+p
do đó: n1+p1=M của M
n2+p2= M của X
=>n1+p1=46,67%(n1+p1+2n2+2p2)
hay n1+p1=7/8(2n2+2p2)
có n1=p1+4 và n2=p2
nên 4p1+8=7p2 (2)
(1),(2) => p1=26,n1=30
Vậy M là Fe
=>CTHH la FeS2
 
  • Like
Reactions: Lý Dịch
Top Bottom