Toán 11 Tìm số hạng tổng quát

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
[tex]u_{n+1}=3u_{n}-n-1\Leftrightarrow u_{n+1}-\frac{1}{2}(n+1)-\frac{3}{4}=3\left ( u_{n}-\frac{1}{2}n-\frac{3}{4} \right )[/tex]
Đặt [tex]v_{n}=u_{n}-\frac{1}{2}n-\frac{3}{4}\Rightarrow \left\{\begin{matrix} v_{1}=u_{1}-\frac{1}{2}.1-\frac{3}{4}=-\frac{1}{2} & \\ v_{n+1}=3v_{n} & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow v_{n}[/tex] là CSN với công bội 3
[tex]\Rightarrow v_{n}=-\frac{1}{2}.3^{n-1}\Rightarrow u_{n}=v_{n}+\frac{1}{2}n+\frac{3}{4}=-\frac{1}{2}3^{n-1}+\frac{n}{2}+\frac{3}{4}[/tex]
 
  • Like
Reactions: kido2006

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
22
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
[tex]u_{n+1}-3u_{n}=-n-1[/tex]
xét phường trình tuyến tính cấp 1:
[tex]\lambda -3=0\Rightarrow \lambda=3[/tex]
ta có VP là hàm bậc 1 với [tex]\beta =1[/tex] không phải là nghiệm của [tex]\lambda -3=0[/tex]
Giải thích: chắc em hiểu tại sao nó phương trình bậc 1 chứ
còn [tex]\beta =1[/tex] thì [tex](-n-1).1^n[/tex]
=> [tex]\lambda -3=0[/tex] có nghiệm riêng là: [tex]x_{n}^*=(An+B).1^n=An+B[/tex]
=>[tex]A(n+1)+B-3(An+B)=-n-1\Leftrightarrow -2An+A+B-3B=-n-1[/tex]
=>[tex]\left\{\begin{matrix} -2A=-1 =>A=\frac{1}{2} & \\ A-2B=-1 =>\frac{1}{2}-2B=-1 =>B=\frac{3}{4} & \end{matrix}\right.[/tex]
=> nghiệm của phương trình [tex]u_{n+1}-3u_{n}=-n-1[/tex] => [tex]u_{n}=C.3^n+\frac{1}{2}n+\frac{3}{4}[/tex]
thay [tex]n=1[/tex] vào ta được:
[tex]\frac{3}{4}=3C+\frac{1}{2}+\frac{3}{4} \Leftrightarrow C=\frac{-1}{6}[/tex]
=>[tex]u_{n}=\frac{-1}{6}.3^n+\frac{1}{2}n+\frac{3}{4}[/tex]
 
Top Bottom