Sinh 9 Tìm số giao tử tối đa và tối thiểu

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn và các anh chị cho em hỏi cách tính toán bài này nhé:
Theo dõi quá trình giảm phân của 9 tế bào sinh trứng ở một cá thể, người ta nhận thấy trong các thể định hướng được tạo ra có 81 NST đơn. Biết rằng, mỗi cặp NST đều gồm 2 chiếc có cấu trúc khác nhau.
a, Xác định bộ NST lưỡng bội (2n) của loài
b, Thực tế, từ 9 tế bào trên có thể thu được nhiều nhất là bao nhiêu loại trứng và thể định hướng? Ít nhất bao nhiêu loại trứng và thể định hướng?
( Đề thi HSG Sinh 9 tỉnh Thanh Hóa 17-18)
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
22
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Các bạn và các anh chị cho em hỏi cách tính toán bài này nhé:
Theo dõi quá trình giảm phân của 9 tế bào sinh trứng ở một cá thể, người ta nhận thấy trong các thể định hướng được tạo ra có 81 NST đơn. Biết rằng, mỗi cặp NST đều gồm 2 chiếc có cấu trúc khác nhau.
a, Xác định bộ NST lưỡng bội (2n) của loài
b, Thực tế, từ 9 tế bào trên có thể thu được nhiều nhất là bao nhiêu loại trứng và thể định hướng? Ít nhất bao nhiêu loại trứng và thể định hướng?
( Đề thi HSG Sinh 9 tỉnh Thanh Hóa 17-18)
a, n=81:3:9=3 => 2n=6
b, Ở kì giữa có 4 cách sắp xếp khác nhau ( cứ viết ra là hiểu ngay.. 1 ví dụ nha: AABBDD - aabbdd ......)
Tối thiểu chỉ thu được 1 loại trứng 2 loại thể định hướng ( 1 loại thể định hướng có kg giống kg của trứng)
Tối đa có 8 loại trứng (2^n) và 8 loại thể định hướng
 
  • Like
Reactions: Đỗ Hằng

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
a, n=81:3:9=3 => 2n=6
b, Ở kì giữa có 4 cách sắp xếp khác nhau ( cứ viết ra là hiểu ngay.. 1 ví dụ nha: AABBDD - aabbdd ......)
Tối thiểu chỉ thu được 1 loại trứng 2 loại thể định hướng ( 1 loại thể định hướng có kg giống kg của trứng)
Tối đa có 8 loại trứng (2^n) và 8 loại thể định hướng
Có thể giải thích thêm chỗ tối thiểu được không ạ, em chưa hiểu lắm
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
22
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Có thể giải thích thêm chỗ tối thiểu được không ạ, em chưa hiểu lắm
Xét 1 cách sắp xếp này nhé ...
AABBDD - aabbdd
Như thế thì theo bạn thấy sẽ có
TH1: 1 loại trứng là: ABD và 2 loại thể định hướng là ABD và abd
TH2: 1 loại trứng là: abd và 2 loại thể định hướng là ABD và abd
Các cách sắp xếp còn lại tương tự
 

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Xét 1 cách sắp xếp này nhé ...
AABBDD - aabbdd
Như thế thì theo bạn thấy sẽ có
TH1: 1 loại trứng là: ABD và 2 loại thể định hướng là ABD và abd
TH2: 1 loại trứng là: abd và 2 loại thể định hướng là ABD và abd
Các cách sắp xếp còn lại tương tự
Thank you so much ^^
 
Top Bottom