Ta có tổng số hạt bằng 40
\Rightarrowp+n+e=40 mà p=e
\Rightarrow\Rightarrow2p+n=40 (1)
Mà theo bài ra ta có số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện
\Rightarrow 2p-n=10 (2)
Từ (1)(2) giải hệ tìm p,n,e nhé
Ta có
P+e+n=40
Mà p=e=Z
2Z+n=40
2Z-n=10
Áp dụng bài toán tổng hiệu
2Z=(40+10)/2
2Z=25
>p=e=17.5
n=(40-10)/2
>n=15
Chúc bạn thành công trong cuộc sống^^^
Ta có
P+e+n=40
Mà p=e=Z
2Z+n=40
2Z-n=10
Áp dụng bài toán tổng hiệu
2Z=(40+10)/2
2Z=25
>p=e=17.5
n=(40-10)/2
>n=15
Chúc bạn thành công trong cuộc sống^^^
gọi số proton,ntron, electon trong X lần lượt là p,n,e.
theo bài ta có:2p+n=40
2p-n=10
giải hệ được p=12.5
n=15
=>A=p+n=12.5+15=27.5(có c2:dạng bài này có thể lấy 40/3 rồi lấy kết quả chẵn gần nhất!)
Vậy X là Al