Toán 8 tìm số dư

Thanh thiện

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng sáu 2022
34
31
6
17
Cần Thơ

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Lần lượt tìm số dư [imath]19^1,19^2,...[/imath] khi chia cho [imath]27[/imath] cho đến khi tìm được [imath]19^3 \equiv 1(\mod 27)[/imath]
Cách bấm máy tính: Ấn lần lượt nút 19 + [imath]x^{[]}[/imath] + [ALPHA + [imath])[/imath]] (X) + [ALPHA + [imath]\dfrac{[]}{[]}[/imath]] (➗R) + 27, ta được [imath]19^X[/imath] ➗R27.
Sau đó nhấn CALC rồi thay lần lượt các giá trị [imath]1,2,...[/imath].
Tương tự thì ta cũng tìm được [imath]7^9 \equiv 1 (\mod 27)[/imath]
[imath]\Rightarrow 19^{2008}=(19^3)^{669}.19 \equiv 19 (\mod 27)[/imath]
[imath]7^{2008}=(7^9)^{227}.7 \equiv 7 (\mod 27)[/imath]
[imath]\Rightarrow 19^{2008}+7^{2008} \equiv 19+7=26 (\mod 27)[/imath]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG: Số học
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Chi Xuyên

Thanh thiện

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng sáu 2022
34
31
6
17
Cần Thơ
Lần lượt tìm số dư [imath]19^1,19^2,...[/imath] khi chia cho [imath]27[/imath] cho đến khi tìm được [imath]19^3 \equiv 1(\mod 27)[/imath]
Cách bấm máy tính: Ấn lần lượt nút 19 + [imath]x^{[]}[/imath] + [ALPHA + [imath])[/imath]] (X) + [ALPHA + [imath]\dfrac{[]}{[]}[/imath]] (➗R) + 27, ta được [imath]19^X[/imath] ➗R27.
Sau đó nhấn CALC rồi thay lần lượt các giá trị [imath]1,2,...[/imath].
Tương tự thì ta cũng tìm được [imath]7^9 \equiv 1 (\mod 27)[/imath]
[imath]\Rightarrow 19^{2008}=(19^3)^{669}.19 \equiv 19 (\mod 27)[/imath]
[imath]7^{2008}=(7^9)^{227}.7 \equiv 7 (\mod 27)[/imath]
[imath]\Rightarrow 19^{2008}+7^{2008} \equiv 19+7=26 (\mod 27)[/imath]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG: Số học
Mộc Nhãnkhúc thứ 2 bạn hướng dẫn lại được không ạ mình thấy rối quáaa
 
View previous replies…

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Thanh thiệnÝ là bạn nhập vào [imath]19^x[/imath] ➗R27 xong bạn ấn "CALC" + "1" + "=".
Nếu chưa ra kết quả là [imath]R=1[/imath] thì bạn tiếp tục ấn "CALC" + "2" + "=".
Cứ tiếp tục vậy cho đến khi nhập [imath]3[/imath] vào thì [imath]R=1[/imath] nhé.
Với [imath]7^x[/imath] ➗R27 thì phải đến lần thứ 9 tức "CALC" + "9" + "=" nó mới ra [imath]R=1[/imath] nhé.
 
Top Bottom