Toán 8 tìm số dư

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
các bạn giúp mình bài này với ạ, mai mình nộp rồi
View attachment 108749
gọi thương của phép chia f(x) cho x-3 và x-2 lần lượt là U(x); N(x)
có: (x-2).(x-3) có bậc 2 => f(x) chia có dư bậc 1; giả sử đó là cx+r
có: f(x)=(x-2).(x-3).3x+cx+r
và f(x)= (x-3).U(x)+7
do đẳng thức luôn đúng => f(3)=7
và f(x)=(x-2).N(x)+5
do đẳng thức luôn đúng => f(2)=5
=> f(2)=5=2c+r
và f(3)=7=3c+r
=> c=2 và r=1
=>...
 

nguyen van ut

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng một 2018
899
269
149
Ninh Bình
THPT Nho Quan B
gọi thương của phép chia f(x) cho x-3 và x-2 lần lượt là U(x); N(x)
có: (x-2).(x-3) có bậc 2 => f(x) chia có dư bậc 1; giả sử đó là cx+r
có: f(x)=(x-2).(x-3).3x+cx+r
và f(x)= (x-3).U(x)+7
do đẳng thức luôn đúng => f(3)=7
và f(x)=(x-2).N(x)+5
do đẳng thức luôn đúng => f(2)=5
=> f(2)=5=2c+r
và f(3)=7=3c+r
=> c=2 và r=1
=>...
bạn có thể gợi ý cho mình ý a bài trên được không ạ
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
bạn có thể gợi ý cho mình ý a bài trên được không ạ
[tex]x^{41}=x^{41}-x^9+x^9-x+x\\\\ =x^9.(x^{32}-1)+x.(x^8-1)+x\\\\ =x^9.(x^{16}-1).(x^{16}+1)+x.(x^4-1).(x^4+1)+x\\\\ =x^9.(x^8-1).(x^8+1).(x^16+1)+x.(x^2-1).(x^2+1).(x^4+1)+x[/tex]
=> chia x^2+1 dư x
 
Top Bottom