Toán 8 Tìm số dư của $6x^5-5x^4-3x^2-x-9 :3x^2-2x+1$

ducloger

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng mười một 2021
2
1
6
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
[tex]6x^{5}-5x^{4}+3x^{2}-x-9:3x^{2}-2x+1[/tex]
mọi người thông cảm vì đây là yêu cầu của việc đăng bài là có tối thiểu năm mươi ký tự

$6x^5-5x^4+3x^2-x-9=2x^3(3x^2-2x+1)-x^4-2x^3+3x^2-x-9$
$=2x^3(3x^2-2x+1)-\dfrac{1}{3}x^2(3x^2-2x+1)-\dfrac{8}{3}x^3+\dfrac{10}{3}x^2-x-9$
$=2x^3(3x^2-2x+1)-\dfrac{1}{3}x^2(3x^2-2x+1)-\dfrac{8}{9}x(3x^2-2x+1)+\dfrac{14}{9}x^2-\dfrac{1}{9}x-9$
$=2x^3(3x^2-2x+1)-\dfrac{1}{3}x^2(3x^2-2x+1)-\dfrac{8}{9}x(3x^2-2x+1)+\dfrac{14}{27}(3x^2-2x+1)+\dfrac{25}{27}x-\dfrac{257}{27}$
$=(2x^3-\dfrac{1}{3}x^2-\dfrac{8}{9}x+\dfrac{14}{27})(3x^2-2x+1)+\dfrac{25}{27}x-\dfrac{257}{27}$
$(6x^5-5x^4+3x^2-x-9): (3x^2-2x+1) =(2x^3-\dfrac{1}{3}x^2-\dfrac{8}{9}x+\dfrac{14}{27})$ dư $(\dfrac{25}{27}x-\dfrac{257}{27})$
Có gì khúc mắc b hỏi lại nhé <3
 

ducloger

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng mười một 2021
2
1
6
$6x^5-5x^4+3x^2-x-9=2x^3(3x^2-2x+1)-x^4-2x^3+3x^2-x-9$
$=2x^3(3x^2-2x+1)-\dfrac{1}{3}x^2(3x^2-2x+1)-\dfrac{8}{3}x^3+\dfrac{10}{3}x^2-x-9$
$=2x^3(3x^2-2x+1)-\dfrac{1}{3}x^2(3x^2-2x+1)-\dfrac{8}{9}x(3x^2-2x+1)+\dfrac{14}{9}x^2-\dfrac{1}{9}x-9$
$=2x^3(3x^2-2x+1)-\dfrac{1}{3}x^2(3x^2-2x+1)-\dfrac{8}{9}x(3x^2-2x+1)+\dfrac{14}{27}(3x^2-2x+1)+\dfrac{25}{27}x-\dfrac{257}{27}$
$=(2x^3-\dfrac{1}{3}x^2-\dfrac{8}{9}x+\dfrac{14}{27})(3x^2-2x+1)+\dfrac{25}{27}x-\dfrac{257}{27}$
$(6x^5-5x^4+3x^2-x-9): (3x^2-2x+1) =(2x^3-\dfrac{1}{3}x^2-\dfrac{8}{9}x+\dfrac{14}{27})$ dư $(\dfrac{25}{27}x-\dfrac{257}{27})$
Có gì khúc mắc b hỏi lại nhé <3
ok bạn

câu này là phân tích ra hạng tử chung nhưng mình vẫn chưa hiểu về mấy chỗ phân số bạn viết ở đâu ra ấy, bạn có thể chiếu cố thêm lần nữa nói mình nghe về bài này 1 cách đầy đủ được không ạ
 
Last edited by a moderator:

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
ok bạn

câu này là phân tích ra hạng tử chung nhưng mình vẫn chưa hiểu về mấy chỗ phân số bạn viết ở đâu ra ấy, bạn có thể chiếu cố thêm lần nữa nói mình nghe về bài này 1 cách đầy đủ được không ạ
Phân số này là do mình đang cần tìm hạng tử chung, ví dụ như đang có [TEX]-x^4[/TEX], nhưng ta đang cần tìm hạng tử [TEX]3x^2[/TEX] nên bắt buộc phải biến đổi [TEX]-x^4=-\dfrac{1}{3}x^2.3x^2[/TEX].
 
Top Bottom