Lấy I trên nửa mặt phẳng bờ PN không chứa A sao cho tam giác ANI vuông cân tại N.
Dễ chứng minh [tex]\widehat{MNA}=\widehat{PNI} \rightarrow \Delta{MNA} = \Delta{PNI} \ (c.g.c) \rightarrow MA = IP[/tex]
Lại có [tex]AI^2 =AN^2 +IN^2 =2 .AN^2 \\ AM^2=AP^2+2AN^2 \ (gt) \rightarrow IP^2 = AP^2 + AI^2 \rightarrow \widehat{PAB}=90^o \rightarrow \widehat{PAN}=135^o[/tex]
![upload_2020-4-19_23-36-49.png upload_2020-4-19_23-36-49.png](https://diendan.hocmai.vn/data/attachments/152/152225-73017df9944fdd46959c18e7964c37e2.jpg)