Vật lí 9 Tìm số chỉ của các ampe kế khi biết hiệu điện thế toàn mạch và điện trở của mỗi dây

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,669
1,021
Nam Định
In the sky

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Cho mạch điện như hình vẽ, điện trở của ampe kế và dây nối không đáng kể. [tex]R1=R2=R3=R4=2[/tex] Ôm, [tex]R5=1[/tex] Ôm, [tex]R6=4[/tex] Ôm. Umn=3 V Tìm số chỉ của các ampe kế
Thanks
View attachment 162275 View attachment 162275
Vì điện trở ampe kế, dây nối không đáng kể => Mạch điện tương đương
upload_2020-8-17_15-4-58.png
R35 = [tex]\frac{R3.R5}{R3+R5}[/tex]= [tex]\frac{2}{3}\Omega[/tex]
R46 = [tex]\frac{R4.R6}{R4+R6}[/tex]= [tex]\frac{4}{3}\Omega[/tex]
Rtđ = R1+R23+R46=4 ôm
IMN = Ia = Ia2 = I35=I46=UMN/Rtđ = 3/4 = 0,75A
U35=U3=I35.R35= 0,5V
=> I3= U3/R3 = 0,25A
U46 = U4 = I46.R46=1V
=> I4= U4/R4 = 0,5A
Ta thấy I3<I4 => Chiều dòng điện qua A3 từ dưới lên
=> I3 + Ia3 = I4=> Ia3 = I4-I3 = 0,25A
 
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom