Vật lí 9 tìm số chỉ ampe kê điện trở và điện trở suất

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Điện trở đèn: Rđ= [tex]\frac{12^2}{6}=24 \Omega[/tex]
Cường độ dòng điện định mức của đèn: Iđm = 6/12 = 0,5A

a/Đèn sáng bình thường =>I = Ia = Iđm =0,5 A
Rtđ = UMN/I = 18/0,5 =36 ôm
mà Rtđ = Rđ + R = 24 + R = 36 => R=12 ôm
b/ A = UMN . I .t = 18.0,5.20.60=10800 (J)
c/ Mình nghĩ đề phải là tìm R để công suất tiêu thụ trên R lớn nhất
Đặt R=x (x không âm)
Rtđ = x+Rđ= 24+x
Cường độ dòng điện trong mạch: I = UMN/Rtđ = [tex]\frac{18}{24+x}[/tex]
Công suất trên R
P = [tex]I^2.R = \frac{324.x}{576+48x+x^2}[/tex] [tex]=\frac{ 324}{48+x+\frac{576}{x}}\leq \frac{324}{48+2\sqrt{x.\frac{576}{x}}}= 3,375[/tex]
Dấu ''='' xảy ra: [tex]x= \frac{576}{x}=>x^2=576 =>x=24[/tex]
 
  • Like
Reactions: Gia Hoàng
Top Bottom