Toán 7 tìm số cây 3 lớp

Tàn Sát

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng ba 2018
8
0
16
20
Hải Dương
THCS Gia Hòa

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
3 lớp 7A,7B,7C tham gia lao động trồng cây.Số cây lớp 7A và 7B tỉ lệ thuận với 5 và 6.Số cây của lớp 7B và 7C tỉ lệ thuận với 8 và 9.Tính số cây mỗi lớp biết tổng bình phương của số cây 3 lớp là 1705
Gọi $ a, b, c $ lần lượt là số cây 7A, 7B, 7C trồng
Theo đề ta có:
$ \dfrac{a}{5} = \dfrac{b}{6}, \dfrac{b}{8} = \dfrac{c}{9} $
$ \Rightarrow \dfrac{a}{20} = \dfrac{b}{24} = \dfrac{c}{27} $
$ \dfrac{a}{20} = \dfrac{b}{24} = \dfrac{c}{27} = k $
$ \Rightarrow a = 20k, b = 24k, c = 27k $
$ a^2 + b^2 + c^2 = 1705 $
$ 400k^2 + 576k^2 + 729k^2 = 1705 $
$ 1705k^2 = 1705 $
$ k^2 = 1 $
$ k = 1 \ or \ k = -1 (ktm) $
$ \Rightarrow a = 20, b = 24, c = 27 $
 
  • Like
Reactions: besttoanvatlyzxz
Top Bottom