Hóa Tìm số cấu tạo X để thỏa mãn

Starter2k

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
16 Tháng tám 2017
504
831
164
TP Hồ Chí Minh
Với cái bài này nữa. Em thấy có vẻ cái đề thiếu dữ kiện... Nhưng dù cho có đúng vậy thì em cx ko biết hướng làm. Chị giúp em luôn với ạ :)
2017-09-10_073212.png
 

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
este + Dd NaOH -> muối + ancol
khối lượng dd tăng=khối lượng este=165-150=15
=> M = 100 => C5H8O2
nNaOH = 0,3, nC5H8O2 = 0,15
=> NaOH dư 0,15 mol
=> rắn gồm muối RCOONa 0,15 mol và NaOH dư 0,15
=> mRCOONa = 22,2 - 0,15*40 = 16,2
=> M(RCOONa) = 16,2/0,15 = 108
=> R = 108 - 67 = 41 => R là C3H5
=> este có dạng C3H5COOCH3
C=C-C-COOCH3
C-C=C-COOCH3
C=C-COOCH3
.....|
....CH3

bài dưới chị ko rõ đề cho lắm chỗ "hai axit cacboxylic đều chứa hai liên kết " ???
@Hồng Nhật xem thử đi
 
Last edited:

Starter2k

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
16 Tháng tám 2017
504
831
164
TP Hồ Chí Minh
este + Dd NaOH -> muối + H2O
khối lượng dd tăng=khối lượng este=165-150=15
=> M = 100 => C5H8O2
nNaOH = 0,3, nC5H8O2 = 0,15
=> NaOH dư 0,15 mol
=> rắn gồm muối RCOONa 0,15 mol và NaOH dư 0,15
=> mRCOONa = 22,2 - 0,15*40 = 16,2
=> M(RCOONa) = 16,2/0,15 = 108
=> R = 108 - 67 = 41 => R là C3H5
=> este có dạng C3H5COOCH3
C=C-C-COOCH3
C-C=C-COOCH3
C=C-COOCH3
.....|
....CH3

bài dưới chị ko rõ đề cho lắm chỗ "hai axit cacboxylic đều chứa hai liên kết " ???
@Hồng Nhật xem thử đi
Em nghĩ là chứa hai liên kết $\pi$ ạ. Nhưng ko chắc lắm. Chị chỉ cần hướng em cách giải bài này thôi cx đc ạ. Từ hướng giải, e tin e có thể suy ngược ra được cách giải đúng cho bài này ^^
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
este + Dd NaOH -> muối + H2O
khối lượng dd tăng=khối lượng este=165-150=15
=> M = 100 => C5H8O2
nNaOH = 0,3, nC5H8O2 = 0,15
=> NaOH dư 0,15 mol
=> rắn gồm muối RCOONa 0,15 mol và NaOH dư 0,15
=> mRCOONa = 22,2 - 0,15*40 = 16,2
=> M(RCOONa) = 16,2/0,15 = 108
=> R = 108 - 67 = 41 => R là C3H5
=> este có dạng C3H5COOCH3
C=C-C-COOCH3
C-C=C-COOCH3
C=C-COOCH3
.....|
....CH3

Mâu thuẩn
Este C3H5-COO-CH3 + NaOH ----> muối + H2O ????
 
  • Like
Reactions: Starter2k
Top Bottom