Hóa 9 Tìm R

Lucy'ARMY

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng một 2020
110
298
61
Quảng Ngãi
IEC
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

8ccc44e24caf85f1dcbe.jpg
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Đề bị lỗi hay sao í ta? HCl vừa đủ thì ok
Chị sẽ là HCl vừa đủ nha, chứ HCl dư không làm được
_____________________
a. Kết tủa là [TEX]AgCl[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{AgCl}=0,2(mol)[/TEX]
Bảo toàn nguyên tố [TEX]Cl[/TEX] ta có:
[TEX]n_{RCl_2}=\dfrac{1}{2}.n_{AgCl}=0,1(mol)[/TEX]
Bảo toàn nguyên tố [TEX]R[/TEX]:
[TEX]n_R=n_{RCl_2}=0,1(mol)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow M_R=\dfrac{6,5}{0,1}=65(g/mol) [/TEX]
[TEX]\Rightarrow R: Zn[/TEX]

b. [TEX]C\% (ZnCl_2)=\dfrac{0,1.136}{m_{dd}}.100\%=10\%[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{dd} (sau pứ)=136(g)[/TEX]
[TEX]n_{HCl}[/TEX] (đã dùng) [TEX]=0,2(mol)[/TEX]

[TEX]C\%(HCl)=\dfrac{0,2.35,5}{136}.100\%=5,22\%[/TEX]
___________
Chúc em học tốt! :Tonton1
 

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
b. [TEX]C\% (ZnCl_2)=\dfrac{0,1.136}{m_{dd}}.100\%=10\%[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{dd} (sau pứ)=136(g)[/TEX]
[TEX]n_{HCl}[/TEX] (đã dùng) [TEX]=0,2(mol)[/TEX]

[TEX]C\%(HCl)=\dfrac{0,2.35,5}{136}.100\%=5,22\%[/TEX]
___________
Chúc em học tốt! :Tonton1
Tính C% chưa đúng
m(dd A) = mR + m(dd HCl) - mH2 => m(dd HCl) = 136 + 0,1*2 - 6,5 = 129,7 g
=> C% HCl = (0,2*36,5)*100/129,7 = 5,63%

Nhưng câu b nên hiểu là C% của dd A là 10% hay C%(dd A) - C%(dd HCl) = 10% ?? Theo chị thì ý sau
Đặt a là C%(dd HCl) => m(dd HCl) = (0,2*36,5)*100/a
=> m(dd A) = m(dd HCl) + 6,5 - 0,2 = 730/a + 6,3
C%(dd A) - C%(dd HCl) = 10%
=> (0,1*136)*100/(730/a+6,3) - a = 10 => a = 15,57%
 
Last edited:
Top Bottom