Toán 10 Tìm quỹ tích những điểm M

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Biến đổi hệ thức ta được: [tex]MA^2+MB^2-2\overrightarrow{MA}.\overrightarrow{MB}=\overrightarrow{MA}.\overrightarrow{MB}<=>(\overrightarrow{MA}-\overrightarrow{MB})^2=\overrightarrow{MA}.\overrightarrow{MB}<=>AB^2=\overrightarrow{MA}.\overrightarrow{MB}[/tex]
Gọi I là trung điểm AB, ta có :[tex]\overrightarrow{MA}.\overrightarrow{MB}=(\overrightarrow{MI}+\overrightarrow{IA})(\overrightarrow{MI}+\overrightarrow{IB})=MI^2-IA.IB=MI^2-\frac{AB^2}{4}[/tex]
=> [tex]MI^2=\frac{5AB^2}{4}[/tex]. Vậy tập hợp điểm M là đường tròn tâm I, bán kính [tex]\frac{5AB^2}{4}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Châu Nhật Bình

Châu Nhật Bình

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười 2018
61
18
26
21
Phú Yên
THPT Phan Đình Phùng
Biến đổi hệ thức ta được: [tex]MA^2+MB^2-2\overrightarrow{MA}.\overrightarrow{MB}=\overrightarrow{MA}.\overrightarrow{MB}<=>(\overrightarrow{MA}-\overrightarrow{MB})^2=\overrightarrow{MA}.\overrightarrow{MB}<=>AB^2=\overrightarrow{MA}.\overrightarrow{MB}[/tex]
Gọi I là trung điểm AB, ta có :[tex]\overrightarrow{MA}.\overrightarrow{MB}=(\overrightarrow{MI}+\overrightarrow{IA})(\overrightarrow{MI}+\overrightarrow{IB})=MI^2-IA.IB=MI^2-\frac{AB^2}{4}[/tex]
=> [tex]MI^2=\frac{5AB^2}{4}[/tex]. Vậy tập hợp điểm M là đường tròn tâm I, bán kính [tex]\frac{5AB^2}{4}[/tex]
thanks bạn nhìu nha <3
 
  • Like
Reactions: Tiến Phùng
Top Bottom