Vật lí Tìm quãng đường ném ngang

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

Lan_Nhi_2366

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng tám 2017
38
16
6
22
Hải Phòng
THPT Vĩnh Bảo
áp dụng ct: t= căn (2h/g)
quãng đường đi đc cho đến khi chạm đất: L= v0 .t
 

Phác Xán Liệt

Học sinh tiến bộ
Thành viên
7 Tháng chín 2017
523
757
159
Hà Nội
Một vật được ném ngan từ độ cao 80m so với mặt đất, vận tốc ban đầu là 40m/s. Tìm quãng đường vật đi được đến khi chạm đất.
@trunghieuak53 giúp mình với
theo mk thì lm như thế này nhé
Bn tự vẽ hình ra nhé
Quãng đường đi đk sẽ là cạnh huyền của 1 tam giác vuông
[tex]L=vot=40\sqrt{\frac{2h}{g}}=40\sqrt{\frac{2.80}{10}}=160[/tex]
[tex]S'=\sqrt{80^2+160^2}=80\sqrt{5}[/tex] ^^
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
27
Sau một khoảng thời gian bay là T, vật đang ở vị trí bất kì nào đó.

Xét trong khoảng thời gian dt rất rất bé, ta có:

- Theo phương ngang (phương x), vật đi được một quãng đường là dx = V.dt
- Theo phương dọc (phương y), vật rơi được một quãng đường: dy = Vy.dt + g.dt^2/2

Vì dt là vô cùng bé, dt^2 ta coi như không đáng kể. Như vậy có thể xem dy = Vy.dt. Mà Vy = g.T với T là thời điểm đang xét.
Hay dy = g.T.dt

Quãng đường vật đi được trong khoảng dt là: dS = căn (dx^2 + dy^2) = căn (V^2dt^2 + g^2.T^2.dt^2)

Hay dS = căn(V^2 + g^2T^2).dt

Khoảng thời gian vật rơi chạm đất là: T0 = căn(2gH) ta tính được T0.

Lấy tích phân của dS, với biến T đi từ 0 đến T0 sẽ được S. Tích phân này em tìm công thức trên mạng nhé, nó dạng căn (x^2 + a^2).dx
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
theo mk thì lm như thế này nhé
Bn tự vẽ hình ra nhé
Quãng đường đi đk sẽ là cạnh huyền của 1 tam giác vuông
[tex]L=vot=40\sqrt{\frac{2h}{g}}=40\sqrt{\frac{2.80}{10}}=160[/tex]
[tex]S'=\sqrt{80^2+160^2}=80\sqrt{5}[/tex] ^^

Mình cũng đã nghĩ đến phương án này rồi, nhưng nó cũng chỉ là gần đúng thôi vì quỹ đạo là parabol nên còn sai số ở phần cong
 
Top Bottom