Toán 12 Tìm phương trình mặt phẳng

TyhLinh

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2021
40
43
21
21
Hải Dương
THPT

vietanh03102004

Học sinh
Thành viên
17 Tháng mười một 2019
24
19
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 4
$(\alpha ): x+2y+4z+c=0(*)$
$(\alpha )$ cắt Ox,Oy,Oz nên
  • $x=0=>2y+4z+c=0(1)$
  • $y=0=>x+4z+c=0(2)$
  • $z=0=>x+2y+c=0(3)$
$(1),(2),(3) =>x=2y=4z$
[tex] V_{OABC}=\frac{1}{6}=>\frac 1 6 x.y.z=\frac 1 6[/tex]
$=>x.\frac x 2 .\frac x 4 =1$
$=>x=2$
$=>y=1;z=0,5$
thay vào (*) $=>c=.....$
=>pt $(\alpha)$
 

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Tìm phương trình mặt phẳng [tex] (\alpha )[/tex] :
a. [tex](\alpha ) \parallel (\beta ):x+2y+4z+2=0[/tex] cắt các tia Ox. Oy, Oz lần lượt tại A,B,C sao cho [tex] V_{OABC}=\frac{1}{6}[/tex]

$(\alpha)$ có dạng $x+2y+4z+m=0\: (m\ne 2)$
$A(a,0,0)\in (\alpha)\Rightarrow a+m=0\Rightarrow a=-m$
$B(0,b,0)\in (\alpha)\Rightarrow 2b+m=0\Rightarrow b=\dfrac{-m}{2}$
$C(0,0,c)\in (\alpha)\Rightarrow 4c+m=0\Rightarrow c=\dfrac{-m}{4}$
$V_{OABC}=\dfrac13 OA.OB.OC=\dfrac{1}{3}.|m|.\dfrac{|m|}{2}.\dfrac{|m|}{4}=\dfrac{|m|^3}{24}=\dfrac16$
$|m|^3=4\Rightarrow |m|=\sqrt[3]{4}\Rightarrow \left[\begin{matrix}m=-\sqrt[3]{4}\\m=\sqrt[3]{4}\end{matrix}\right.$ (nhận)
Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé
 
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom