Hỗn hợp X gồm Na và Al. Cho m(gam) X vào 1 lượng nước dư thu được V lít khí. Nếu cho m(gam)X vào dung dịch NaOH dư thì thu được 1,75V lít khí. Tìm % khối lượng của Na trong X
Đáp số bài này là 29,87% nhưng mình giải mãi ko ra như thế 
bác nào ra tay giúp với!!!!
[TEX]2Na + 2H_2O \to 2NaOH + H_2[/TEX]
[TEX]2NaOH + 2Al + 2H_2O \to 2NaAlO_2 + 3H_2[/TEX]
Trong cả 2 thí nghiệm hoà tan hỗn hợp Na, Al, nếu sau phản ứng Al bị hoà tan hết bởi NaOH thì lượng khí thu được phải như nhau.
Nhưng thức tế thí nghiệm 1 thu được ít khí hơn, do đó trong TN1, NaOH hết và Al dư
Thí nghiệm 2 thì Na tan hết và Al phản ứng hết
Đặt nNa = x mol, nAl = y mol
TN1:
[TEX]n_{H_2} = \frac{1}{2}x + \frac{3}{2}x = 2x mol[/TEX]
TN2:
[TEX]n_{H_2} = \frac{1}{2}x + \frac{3}{2}y mol[/TEX]
Ta có:
[TEX]\frac{\frac{1}{2}x + \frac{3}{2}y}{2x} = \frac{V_2}{V_1} = 1,75[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x + 3y = 7x \Leftrightarrow y = 2x[/TEX]
Vậy trong hỗn hợp ban đầu:
[TEX]%m_{Na} = \frac{23x}{23x + 27y}.100% = \frac{23x}{23x + 27.2x}.100% = 29,87%[/TEX]