Tìm phần trăm khối lượng của chất

T

trungthinh.99

T

thuyanh_tls1417

Cho 23,1 g hh X gồm Zn,Al, Fe tác dụng với dd HCl dư thu đc 13,44 lít khí (đktc). Mặt khác 0,2 mol hh X tác dụng vừa đủ với 6,272 lít Cl2 (đktc). Phần trăm khối lượng Fe trong X là bao nhiêu?

Gọi số mol của Zn, Al, Fe trong các thí nghiệm 1 và 2 lần lượt là ka,kb,kc và a,b,c

+) Thí nghiệm 1

$Zn \rightarrow Zn^{+2}+2e$

$Al \rightarrow Al^{+3}+3e$

$Fe \rightarrow Fe^{+2}+2e$

$2H^{+1}+2e \rightarrow H_2$

Từ giả thiết ta có:

$k(2a+3b+2c)=1,2$

$k(65a+27b+56c)=23,1$

+) Thí nghiệm 2

$Zn \rightarrow Zn^{+2}+2e$

$Al \rightarrow Al^{+3}+3e$

$Fe \rightarrow Fe^{+3}+3e$

Từ giả thiết ta có:

$2a+3b+3c=0,56$

$a+b+c=0,2$

Giải hệ 4 ẩn được kết quả
 
Top Bottom