Toán 9 Tìm phần nguyên

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
20
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Không dùng máy tính cầm tay,tìm số nguyên lớn nhất không vượt quá [tex]S=(2+\sqrt{3})^6[/tex]
Xét $x = 2+\sqrt{3}$, $y = 2-\sqrt{3}$
=> $x+y=4$
Và $(x+y)^{3} = x^{3} + y^{3} + 3xy(x+y) = 4^{3} = 64$
=> $x^{3} + y^{3} = 64 - 3.(2+\sqrt{3})(2-\sqrt{3}).4 = 64 - 3.1.4 = 52$
=> $(x^{3}+y^{3})^{2} = x^{6} + y^{6} + 2(xy)^{3}= 52^{2}$
=> $x^{6} + y^{6} = 52^{2} - 2.1^{3}. = 2702$
<=> $S + (2-\sqrt{3})^{6} = 2702$
Mà $2-\sqrt{3} < 2 - \sqrt{1} = 2-1=1$
=> $(2-\sqrt{3})^{6} < 1^{6} = 1$
=> $S = 2692 - (2-\sqrt{3})^{6} > 2702 -1 =2701$
Vậy số cần tìm là 2701
 
Top Bottom