Toán 8 Tìm phần dư của phép chia

14101311

Học sinh
Thành viên
21 Tháng mười một 2020
165
176
46
17
Bình Định
HOCMAI FOURM
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Tìm phần dư của phép chia đa thức P(x) cho (x-1)(x+2). Biết rằng đa thức P(x) chia cho x-1 dư 7, chia cho x +2 dư 1
Thi Thanh[imath](x -1)(x+2) = x^2 +x -2[/imath] là đa thức bậc 2
Nên số dư có dạng [imath]ax + b[/imath]
Đặt [imath]P(x) = (x -1)(x+2).q(x) + ax + b[/imath]

Do [imath]P(x) : (x -1)[/imath] dư [imath]7[/imath] nên [imath]P(1) = 7 \iff a + b = 7[/imath]
Tương tự có: [imath]P(-2) = 1 \iff -2a + b = 1[/imath]

Suy ra: [imath]a = 2 ; b = 5[/imath]

Vậy phần dư là : [imath]2x + 5[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé
Ngoài ra em xem thêm tại Tổng hợp kiến thức toán lớp 8 | Tổng hợp kiến thức đại số cơ bản 8
 
  • Love
Reactions: Nguyễn Chi Xuyên
Top Bottom