Hóa 10 Tìm pH của dd

thomnguyen1961

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2017
300
247
66
Tiền Giang
A secret
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Trộn 40ml dd HCl 0,75M vào 10ml dd Ba(OH)2 0,08M, KOH 0,04M. Tính pH của dd sau
2/ Trộn 250ml dd gồm HCl và H2SO4 có pH=2 vào 250ml dd Ba(OH)2 có pH=13 thấy pH của dd sau pứ là?
3/ Trộn 100ml dd gồm Ba(OH)2 0,1M và NaOH 0,1M với 400ml dd gồm H2SO4 0,0375M và HCl 0,0125M thu đc dd X. Giá trị pH của dd X là?
4/ DD X chứa axit HF 0,1M có
A. [H+]<[F-]
B. pH=1
C. pH>1
D. pH<1
Chọn B đúng ko ạ
@Tâm Hoàng chị ơi giúp em với, chị chỉ em cách làm những bài toán tính pH dạng này đi chị, khi mà trong dd gồm axit và bazo í ạ, em cảm ơn nhiều ạ ^^
 

thomnguyen1961

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2017
300
247
66
Tiền Giang
A secret
ai giúp mình với T_T, hướng dẫn mình cách làm thôi vì mk mới học nên chưa rành dạng này lắm T~T
@Hồng Nhật anh giúp em với...
 

chungocha2k2qd

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2018
763
261
101
Nghệ An
THPT Quỳnh Lưu 1
Đầu tiên là phải tìm nồng độ của H+ và OH- sau khi phản ứng với nhau và còn lại bao nhiêu M trong dd rồi sâu đó tính pH
trong mt bazo pH>7
trong mt axit pH<7
 

thomnguyen1961

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2017
300
247
66
Tiền Giang
A secret
Tính nH+ và nOH-
Lập tỉ lệ xem cái nào dư
Phần dư lại sau phản ứng chính là độ pH cần tính
VD:CM H+ dư=0,1 thì pH=1
à bạn ơi câu 4b đúng ko vậy bạn?
Câu 1 bạn kiểm tra giúp mình giải đúng ko nha:
nH+= 0,03
nOH-= 2.10 [tex]^{-3}[/tex]
=> H+ dư 0,028mol
=> [H+]=0,56M => pH=025
 
Last edited:

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
1/ Trộn 40ml dd HCl 0,75M vào 10ml dd Ba(OH)2 0,08M, KOH 0,04M. Tính pH của dd sau
2/ Trộn 250ml dd gồm HCl và H2SO4 có pH=2 vào 250ml dd Ba(OH)2 có pH=13 thấy pH của dd sau pứ là?
3/ Trộn 100ml dd gồm Ba(OH)2 0,1M và NaOH 0,1M với 400ml dd gồm H2SO4 0,0375M và HCl 0,0125M thu đc dd X. Giá trị pH của dd X là?
4/ DD X chứa axit HF 0,1M có
A. [H+]<[F-]
B. pH=1
C. pH>1
D. pH<1
Chọn B đúng ko ạ
@Tâm Hoàng chị ơi giúp em với, chị chỉ em cách làm những bài toán tính pH dạng này đi chị, khi mà trong dd gồm axit và bazo í ạ, em cảm ơn nhiều ạ ^^
Cái này thuộc chương trình lớp 11 em à.
Chị sẽ nói qua phần này một chút, trong dung dịch thì nước phân li thuận nghịch : H2O <---> H+ + OH-
Tích số ion của nước: [H+].[OH-] = 10^-14 (*)
Dung dịch có pH <7 => axitl, pH = 7 là môi trương trung tính , pH > 7 môi trường bazo
Tính pH của dung dịch:
pH = -lg[H+] => [H+] = 10^-pH
pOH = -lg[OH-] => [OH-] = 10^-pOH
Trong dung dịch: pH + pOH = 14 (Lấ logarit 2 vế * thì em sẽ được pt này)
Câu 1: nH+ = 0,75.0,04 = 0,03 mol ; nOH- = 0,01.(0,08.2 + 0,04)= 2.10^-3 mol
H+ + OH- ---> H2O
nH+ dư = 0,028 mol ; [H+] = 0,028/0,05 = 0,56 M
pH = -lg[H+] = 0,25
Câu 2: Dung dịch HCl và H2SO4 có pH = 2 => [H+] = 10^-2
=> nH+ = 0,25.10^-2 = 2,5.10^-3
Dung dịch Ba(OH)2 có pH = 13 => pOH = 14 - 13 = 1 => [OH-] = 10^-1
=> nOH- = 0,1.0,25 = 0,025 mol
H+ + OH- ---> H2O
nOH- dư = 0,025 - 2,5.10^-3 = 0,0225 mol
[OH-] = 0,0225/0,5 = 0,045M
Tính pH:
Cách 1: pOH = -lg[OH-] = 1,35 => pH = 14 - pOH = 12,65
Cách 2: [H+] = 10^-14/[OH-] = 2,22.10^-13 => pH = -lg[H+] = 12,65
Câu 3: Em làm tương tự câu 1 nhé
Câu 4: dung dịch HF là dung dịch axit nên pH < 7.
Nếu theo cách chị chỉ cho em thì em sẽ tính được pH = -log[H+] = -lg[0,1] = 1
Em sẽ chọn đáp án là B
Tuy nhiên, lên chương trình 11 em sẽ học HF là chất điện li yếu, điện ly không hoàn toàn nên [H+] < 0,1M do đó pH của dung dịch sẽ >1
 
Top Bottom