Vật lí 9 Tìm $P_{max}$ trên biến trở

NGÔ TRÍ TIẾN - ĐÓM

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng chín 2020
714
1,049
146
Nghệ An
A3K101 THPT HUỲNH THÚC KHÁNG

ThanhThuy0511

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tám 2020
153
345
61
18
Bến Tre
Trường THCS Nhuận Phú Tân
View attachment 170339
Giúp mình 3 bài này với ạ, mỗi bài chỉ cần giúp câu b) thôi
Cảm ơn các bạn nhiều :):):)
@Hoàng Long AZ
@Sherry Lee
4.182
b) [tex]P_{b}=R_{b}.I^{2}=R_{b}.\frac{U^{2}}{(R_{0}+R_{b})^{2}}= R_{b}.\frac{12^{2}}{(4+R_{b})^{2}}[/tex]
Theo bất đẳng thức cosi: [tex](4+R_{b})^{2}\geqslant 4.4R_{b}[/tex]
Để [tex]P_{b}[/tex] lớn nhất thì [tex](4+R_{b})^{2}[/tex] nhỏ nhất
[tex]P_{bMAX}=\frac{R_{b}.12^{2}}{4.4R_{b}}=9W[/tex]
[tex](4+R_{b})^{2}[/tex] nhỏ nhất khi [tex]R_{b}=4\Omega[/tex]
Bạn xem lại xem có đúng không giúp mình nhé! Mấy câu còn lại khó quá, mình không biết. Xin lỗi bạn :(
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
View attachment 170339
Giúp mình 3 bài này với ạ, mỗi bài chỉ cần giúp câu b) thôi
Cảm ơn các bạn nhiều :):):)
@Hoàng Long AZ
@Sherry Lee
4.183:
b/ [tex]I=\frac{U}{R1+Ro+R2}=\frac{24}{10+R2}(A)[/tex]
Công suất trên R2:
[tex]P2=I^2.R2=\frac{576R2}{R2^2+100+20R2}=\frac{576}{20+R2+\frac{100}{R2}}\leq \frac{576}{20+2.\sqrt{R2.\frac{100}{R2}}}=14,4W[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi: [tex]R2=\frac{100}{R2}=>R2=10\Omega[/tex]
Công suất toàn mạch lúc này:
[tex]P=\frac{U^2}{Ro+R1+R2}=28,8W[/tex]

4.184:
Hình mờ quá anh không thấy rõ vị trí các điện trở nên anh chỉ hướng dẫn cách giải thôi nhé, nó cũng tương tự 2 câu trên thôi.
Em mắc chỗ nào có thể hỏi anh nhé
Rab = .................
Rtđ = .....................
I = U/Rtđ = ..................
Uab = U2 = I.Rab = ............
[tex]P2=\frac{U2^2}{R2}=......[/tex] Biến đổi để tử là hằng số, mẫu chứa biến R2 rồi dùng cô - si như anh làm ở câu trên là ra nhé
 
Last edited:
Top Bottom