Hóa tìm p và n

U

udson

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hợp chất MX2. Trong phân tử MX2, tổng số hạt cơ bản là 140 hạt và số hạt mang điện hơn số hạt không mang điện là 44 hạt. Số khối của X lớn hơn số khối của M là 11. Tổng số hạt cơ bản của X nhiều hơn của M là 16. Xác đinh số prôtn và nơtron của M và X.
LÀm ơn giải cặn kẽ hộ em nhé! Tks . Em thấy ở một số chỗ rồi nhưng ghi tắt quá, không hiều gì hết.
 
Q

quynhphamdq

Gọi số hat proton,notron trong nguyên tử nguyên tố M là P,N còn trong nguyên tử nguyên tố X la P',N'.Ta có:
(2P+N)+(2P'+N')=140 (1)
(2P+4P')-(N+2N')=44 (2)
(P+N)-(P'+N')=11 (3)
(2P+N)-(2P'+N')=16 (4)
Có 4 ẩn=>Giải hệ phương trình thu đc:p=12;P'=17
N=12;N'=18
Vậy M là Mg,X là Cl
=> công thức của MX2 là: MgCl2
 
Top Bottom