Tìm oxit Kim lọai

H

hienthuong96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Hòa tan hết a (g) oxit KL hóa trị 2 trong dd H2SO4 10% đủ. Sau p/ứng thu đc dd muối có nồng độ 11.8%. Oxit KL là:
a. MgO
b. FeO
c. CaO.
d. CrO
2) Hòa tan hòan tòan 2.9g hh gồm KL M và oxit của nó vào nứoc, thu đc 500ml dd chưa 1 chất tan nồng độ 0.04M và 0.224l khí H2. TÌm KL M?
 
N

ngocthao1995

1)Hòa tan hết a (g) oxit KL hóa trị 2 trong dd H2SO4 10% đủ. Sau p/ứng thu đc dd muối có nồng độ 11.8%. Oxit KL là:
a. MgO
b. FeO
c. CaO.
d. CrO

Giả sử mdd H2SO4=98g

--> nH2SO4=0,1 mol

MO + H2SO4--> MSO4+H2O
0,1.......................0,1..........mol

mdd sau = 0,1(M+16)+98

Ta có :[TEX]\frac{0,1.(M+96)}{0,1(M+16)+98}.100=11,8[/TEX]

M=24 --> MgO
 
1

123colen_yeah

2) Hòa tan hòan tòan 2.9g hh gồm KL M và oxit của nó vào nứoc, thu đc 500ml dd chưa 1 chất tan nồng độ 0.04M và 0.224l khí H2. TÌm KL M?
M + nH2O \Rightarrow M(OH)n + n/2 H2
x.......................................x..............xn/2
M2On + 2nH2O \Rightarrow 2M(OH)n + nH2O
y.............................................2y

Theo ĐB ta có :
x + 2y=0,04.0,5=0,02(1)
xn/2=0,224/22,4=0,01(2)
Mx + 2My + 16ny =2,9(3)

Từ (1),(2) và (3)\Rightarrow M + 8n = 153
\Rightarrow n= 2, M=137 \Rightarrow M là Ba
 
Top Bottom