Hóa 9 Tìm nồng độ mol/l

Ngọc An Thư

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng tư 2020
19
3
6
Bình Phước
Lương Thế Vinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

(A) là H2SO4, (B) là NaOH
+ Trộn 0,2l (B) với 0,3l (A) thu đc 0,5l (C). Lấy 20ml dd (C), thêm một ít quỳ tím vào thấy màu xanh. Sau đó, thêm từ từ dd HCl 0,05M đến khi quỳ tím thành màu tím thấy hết 40ml axit
+ Trộn 0,3l (B) với 0,2l (A) thu đc o,5l (D). Lấy 20ml dd (D), thêm một ít quỳ tím vào thấy màu đỏ. Sau đó, thêm từ từ dd NaOH 0,1M đến khi quỳ tím màu tím thấy hết 80ml dd NaOH
Tìm nồng độ mol/l của (A) và (B)
 

Mansunshine

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
326
368
76
20
TP Hồ Chí Minh
Trường THCS Phước Vĩnh An
Gợi CM H2SO4 là a
CM NaOH là b
TN1: n H2SO4 = 0.3a và nNaOH=0.2b
2NaOH+H2SO4-> Na2SO4+2H2O
0.6a......0.3a............0.3a...
NaOH+HCl-> NaCl+H2O
0.05..0.05
nHCl=0.002 mol
Nếu lấy 0.5l C => nHCl= 0.05 mol
nNaOH dư = 0.2b-0.6a=0.05
<=> 0.6a-0.2b=0.05
TN2: nH2SO4=0.2a và nNaOH=0.3b
2NaOH+H2SO4-> Na2SO4+2H2O
0.3b.......0.15b.......0.15b
H2SO4+2NaOH-> Na2SO4+2H2O
0.1......0.2
nNaOH=0.008 mol
nH2SO4 dư = 0.2a-0.15b = 0.1
=> Nếu lấy 0.5 l D thì cần 0.2 molNaOH
Giải a,b
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Quyenhoang233

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
(A) là H2SO4, (B) là NaOH
+ Trộn 0,2l (B) với 0,3l (A) thu đc 0,5l (C). Lấy 20ml dd (C), thêm một ít quỳ tím vào thấy màu xanh. Sau đó, thêm từ từ dd HCl 0,05M đến khi quỳ tím thành màu tím thấy hết 40ml axit
+ Trộn 0,3l (B) với 0,2l (A) thu đc o,5l (D). Lấy 20ml dd (D), thêm một ít quỳ tím vào thấy màu đỏ. Sau đó, thêm từ từ dd NaOH 0,1M đến khi quỳ tím màu tím thấy hết 80ml dd NaOH
Tìm nồng độ mol/l của (A) và (B)

Xem lại đề, có nhầm lẫn thể tích dd ở 2 trường hợp pha trộn
 
  • Like
Reactions: minhhoang_vip

Ngọc An Thư

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng tư 2020
19
3
6
Bình Phước
Lương Thế Vinh
(A) là H2SO4, (B) là NaOH
+ Trộn 0,3l (B) với 0,2l (A) thu đc 0,5l (C). Lấy 20ml dd (C), thêm một ít quỳ tím vào thấy màu xanh. Sau đó, thêm từ từ dd HCl 0,05M đến khi quỳ tím thành màu tím thấy hết 40ml axit
+ Trộn 0,2l (B) với 0,3l (A) thu đc o,5l (D). Lấy 20ml dd (D), thêm một ít quỳ tím vào thấy màu đỏ. Sau đó, thêm từ từ dd NaOH 0,1M đến khi quỳ tím màu tím thấy hết 80ml dd NaOH
Tìm nồng độ mol/l của (A) và (B)
Lộn hihi
 
  • Like
Reactions: minhhoang_vip

Mansunshine

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
326
368
76
20
TP Hồ Chí Minh
Trường THCS Phước Vĩnh An
Gợi CM H2SO4 là a
CM NaOH là b
TN1: n H2SO4 = 0.3a và nNaOH=0.2b
2NaOH+H2SO4-> Na2SO4+2H2O
0.6a......0.3a............0.3a...
NaOH+HCl-> NaCl+H2O
0.05..0.05
nHCl=0.002 mol
Nếu lấy 0.5l C => nHCl= 0.05 mol
nNaOH dư = 0.2b-0.6a=0.05
<=> 0.6a-0.2b=0.05
TN2: nH2SO4=0.2a và nNaOH=0.3b
2NaOH+H2SO4-> Na2SO4+2H2O
0.3b.......0.15b.......0.15b
H2SO4+2NaOH-> Na2SO4+2H2O
0.1......0.2
nNaOH=0.008 mol
nH2SO4 dư = 0.2a-0.15b = 0.1
=> Nếu lấy 0.5 l D thì cần 0.2 molNaOH
Giải a,b
Vậy thì đổi lại số mol của H2SO4 và NaOH rồi làm y như vậy luôn nhé
Kết quả là 0.7M và 1.1 M
 
  • Like
Reactions: Ngọc An Thư
Top Bottom