Hóa 11 Tìm nồng độ a của dd NaOH

Huỳnh Phương Uyên

Học sinh
Thành viên
11 Tháng sáu 2019
17
6
21
Tây Ninh
Thpt Tây Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT: Trộn 100ml dd có pH= 1 gồm HCl và HNO3 với 100ml dd NaOH nồng độ a (mol/l) thu được 200ml dd có pH= 12. Giá trị của a là? (biết trong mọi dd [H+][OH-]= 10^-14)
A. 0.15. B. 0.30 C.0.03. D.0.12
Mọi người có ai biết cách làm không ạ?
Mong mọi người có thể giúp mình ạ! Mình cảm ơn!
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
BT: Trộn 100ml dd có pH= 1 gồm HCl và HNO3 với 100ml dd NaOH nồng độ a (mol/l) thu được 200ml dd có pH= 12. Giá trị của a là? (biết trong mọi dd [H+][OH-]= 10^-14)
A. 0.15. B. 0.30 C.0.03. D.0.12
Mọi người có ai biết cách làm không ạ?
Mong mọi người có thể giúp mình ạ! Mình cảm ơn!
[H+] = 0,1 M -> nH+ = 0,01 mol, nOH- = 0,1a mol
Dung dịch sau phản ứng pH = 12 -> OH- dư = 0,01.0,2 = 0,002 mol = 0,1a - 0,01 -> a = 0,12

pH = -lg[H+] = 1
--> [H+] = 0,1 --> nH+ = 0,01 mol
H+ + OH- --> H2O
0,01-0,01
pOH = 2 --> [OH-] dư = 0,01 --> nOH- dư = 0,05
--> nOH- bđ = 0,15 mol
--> a = 0,15 --> A
0,01. 0,2 = 0,002 chứ. Sau đó thì 0,002 + 0,01 = 0,1a là ra :p
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom