Toán 8 Tìm nhiệm nguyên

Không biết làm

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2018
146
50
36
19
Nam Định
THCS Điền Xá
  • Like
Reactions: mỳ gói

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Đật này thầy mk cho nhiều bài khó quá các bạn giải giúp mk nha:
1) [√(x+5)-√(x+2)][1+√(x^2+7x+10)]=3
2) x^2+3x+1=(x+3)√(x^2+1)
3) x^3/√(4-x^2)+x^2-4=0
4) 20-√(3-2x)=|2x-3|
5) x-√(4x-3)=2
Cài này mỗi cái bạn thử bình phương 2 vế lên xem chứ làm dài lắm :)
 
  • Like
Reactions: besttoanvatlyzxz

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Bạn viết từng câu dễ hiểu được k
làm mẫu cho bạn câu này các câu khác bạn phát hiện nhé :)
x^2+3x+1=(x+3)√(x^2+1)
Đặt căn (x^2+1)=y -> x^2+1=y^2
-> x^2+3x+1=(x+3)√(x^2+1) -> y^2+3x=(x+3).y
-> y^2+3x-xy-3y=0 -> y(y-x) -3(y-x)=0 -> (y-3)(x-y)=0
-> x=y hoặc y=3
-> x=căn (x^2+1) hoặc căn (x^2+1)=3
-> x^2=x^2+1(vô nghiệm) hoặc x^2+1=9
-> x^2=8
->x= 2 căn 2 hoặc x= -2 căn 2
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Bạn viết từng câu dễ hiểu được k
1.[tex](\sqrt{x+5}-\sqrt{x+2})(1+\sqrt{x^2}+7x+10)=3[/tex]
ĐKXĐ: [tex]x\geq -2[/tex]
[tex]\Rightarrow (\sqrt{x+5}-\sqrt{x+2})(\sqrt{x+5}+\sqrt{x+2})(1+\sqrt{x^2+7x+10})=3(\sqrt{x+5}+\sqrt{x+2})\\ \Leftrightarrow (x+5-x-2)(1+\sqrt{x^2+7x+10})=3(\sqrt{x+5}+\sqrt{x+2})\\ \Leftrightarrow 1+\sqrt{x^2+7x+10}=(\sqrt{x+5}+\sqrt{x+2})[/tex]
Đến đây bạn đặt ẩn phụ [tex]\sqrt{x+5}=a; \sqrt{x+2}=b[/tex]
Mà thôi, làm luôn cũng được:
[tex]1+\sqrt{x^2+7x+10}-\sqrt{x+5}-\sqrt{x+2}=0\\ \Leftrightarrow \sqrt{x+5}(\sqrt{x+2}-1)-(\sqrt{x+2}-1)=0 \Leftrightarrow (\sqrt{x+5}-1)(\sqrt{x+2}-1)=0[/tex]
Tìm x và đối chiếu với ĐKXĐ.
Câu 2 bạn The†FireᴥSwordᵛᶥᶯᶣ†††♥♥♥♪ đã làm rồi, câu 3, 4 đặt ẩn phụ tương tự
Câu 5: bạn bình phương lên đi, mk chưa nghĩ được nên đặt ẩn phụ như thế nào
bình phương hơi dài nhưng sau rút gọn chắc được
 
  • Like
Reactions: Kaito Kidㅤ

Không biết làm

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2018
146
50
36
19
Nam Định
THCS Điền Xá
1.[tex](\sqrt{x+5}-\sqrt{x+2})(1+\sqrt{x^2}+7x+10)=3[/tex]
ĐKXĐ: [tex]x\geq -2[/tex]
[tex]\Rightarrow (\sqrt{x+5}-\sqrt{x+2})(\sqrt{x+5}+\sqrt{x+2})(1+\sqrt{x^2+7x+10})=3(\sqrt{x+5}+\sqrt{x+2})\\ \Leftrightarrow (x+5-x-2)(1+\sqrt{x^2+7x+10})=3(\sqrt{x+5}+\sqrt{x+2})\\ \Leftrightarrow 1+\sqrt{x^2+7x+10}=(\sqrt{x+5}+\sqrt{x+2})[/tex]
Đến đây bạn đặt ẩn phụ [tex]\sqrt{x+5}=a; \sqrt{x+2}=b[/tex]
Mà thôi, làm luôn cũng được:
[tex]1+\sqrt{x^2+7x+10}-\sqrt{x+5}-\sqrt{x+2}=0\\ \Leftrightarrow \sqrt{x+5}(\sqrt{x+2}-1)-(\sqrt{x+2}-1)=0 \Leftrightarrow (\sqrt{x+5}-1)(\sqrt{x+2}-1)=0[/tex]
Tìm x và đối chiếu với ĐKXĐ.
Câu 2 bạn The†FireᴥSwordᵛᶥᶯᶣ†††♥♥♥♪ đã làm rồi, câu 3, 4 đặt ẩn phụ tương tự
Câu 5: bạn bình phương lên đi, mk chưa nghĩ được nên đặt ẩn phụ như thế nào
bình phương hơi dài nhưng sau rút gọn chắc được
Mk nghĩ ra câu 4 rồi chuyển 2 sang rồi 4 lần lên bây giờ đặt ẩn phụ được rồi
 
Top Bottom