Tìm nguyên tử khối trung bình

C

congdinh1611

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho nguyên tố R có hai đồng vị A và B có tỉ lệ số nguyên tử của 2 đồng vị A/B là 27/23. Hạt nhân R có 35p, đồng vị A có 44n, Đồng vị B có số khối nhiều hơn đồng vị A là 2. Tìm nguyên tử khối trung bình của R
 
T

thienhoang99

$A_A=35+44=79g/mol$

-->$A_B=81 g/mol$

-->$M=\frac{79.27+81.23}{50}=79,92 g/mol$
Thưa chị, Chỗ màu đỏ sai rồi chị ạ! Chị thử đọc lại đề mà xem.:)
Tóm tắt bài toán như sau:
$\left\{\begin{matrix}
N_A=44 & & & \\
Z_B+N_B-2=Z_A+N_A & & & \\
Z_A+Z_B=35 & & & \\
\frac{2Z_A+N_A}{2Z_B+N_B}=\frac{27}{23} & & &
\end{matrix}\right.$

Từ đây thế $N_A$ vào và rút $Z_A=35-Z_B$ vào 2 pt còn lại, ta được hệ 2 ẩn:

$\left\{\begin{matrix}
2Z_B+N_B=81 & \\
\frac{2(35-Z_B)+44}{2Z_B+N_B}=\frac{27}{23} &
\end{matrix}\right.$
Đến đây chắc được rồi...tính NTKTB phương pháp làm giống chị Thu Phạm :)
 
Top Bottom