Hóa 8 Tìm nguyên tố

01122000huy@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng mười hai 2018
19
3
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một hợp chất vô cơ có công thức hóa học là XY2 có tổng số proton trong hạt nhân là 23 và nguên tử X chiếm tỉ lệ 30,435% về khối lượng . trong hạt nhân nguyên tử X và Y đều có số hạt mang điện bằng số hạt khoong mang điện .Tìm nguyên tố X vàY
 
  • Like
Reactions: Hồ Nhi

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
một hợp chất vô cơ có công thức hóa học là XY2 có tổng số proton trong hạt nhân là 23 và nguên tử X chiếm tỉ lệ 30,435% về khối lượng . trong hạt nhân nguyên tử X và Y đều có số hạt mang điện bằng số hạt khoong mang điện .Tìm nguyên tố X vàY
Gọi số proton, nơtron, electron trong X là p,n,e và trong Y là p', n',e'
Theo đề bài ta có :
(1) p+2p' = 23=> 2p +4p'=46
(2) p+e=n => 2p= n
(3) p'+e'=n' => 4p' = 2n'
(4) mX = 30,435% mXY2
=> (p+n)= 30,435% (p+n+2p'+2n')
=> 3p =30,435% .[(p+2p') + (n+2n')]
=> 3p = 30,435%. (23+46) = 21
=> p = 7 => X là N
=> p' = 8 => Y là O
 
Top Bottom