Hóa 10 Tìm nguyên tố

ngocquynh8a3@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười 2018
115
23
26
Bài 4: Gọi số hiệu nguyên tử của X và Y lần lượt là Z(X) và Z(Y)

Vì 2 nguyên tố thuộc 2 chu kỳ nhỏ liên tiếp nên ta loại trường hợp Z(Y) - Z(X) = 17 và Z(Y) - Z(X) = 19

TH1: Lập hpt: Z(X) + Z(Y) = 25 và Z(Y) - Z(X) = 7
<=> Z(X) = 9 và Z(Y) = 16
Vì X có 6 electron lớp ngoài cùng nên loại trường hợp này

TH2:
Lập hpt: Z(X) + Z(Y) = 25 và Z(Y) - Z(X) = 9
<=> Z(X) = 8 và Z(Y) = 17

Viết cấu hình sẽ thấy X có 6 e lớp ngoài cùng nên ta nhận => X là O và Y là Cl
 
  • Like
Reactions: Suga JacksonYi

ngocquynh8a3@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười 2018
115
23
26
Bài 5: Làm tương tự cách trên và hpt cũng giống như trên luôn, bạn sẽ nhận trường hợp 1 vì X có 7 e lớp ngoài cùng và loại TH2 vì X chỉ có 6 e lớp ngoài cùng
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Sao Zy - Zx = 7 và 9 vậy ạ?
2 nguyên tố này có tổng số hiệu nguyên tử là 25 nên 2 nguyên tố này thuộc 2 chu kì là 2 và 3.
Nếu 2 nguyên tố này ở 2 chu kì liên tiếp và thuộc cùng 1 nhóm A thì hiệu số Z của 2 nguyên tố này là 8.
Nhưng 2 nguyên tố này thuộc 2 nhóm liên tiếp nên có thể có 2 TH:
Giả sử 2 nguyên tố này là A,B (ZA < ZB)
TH1: Nếu B nằm bên trái nguyên tố A thì ZB - ZA = 7
TH2: Nếu B nằm bên phải nguyên tố A thì ZB - ZA = 9
 
  • Like
Reactions: Oanhhng

Oanhhng

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng sáu 2018
30
4
6
22
Đắk Lắk
Thcs ngô mây
2 nguyên tố này có tổng số hiệu nguyên tử là 25 nên 2 nguyên tố này thuộc 2 chu kì là 2 và 3.
Nếu 2 nguyên tố này ở 2 chu kì liên tiếp và thuộc cùng 1 nhóm A thì hiệu số Z của 2 nguyên tố này là 8.
Nhưng 2 nguyên tố này thuộc 2 nhóm liên tiếp nên có thể có 2 TH:
Giả sử 2 nguyên tố này là A,B (ZA < ZB)
TH1: Nếu B nằm bên trái nguyên tố A thì ZB - ZA = 7
TH2: Nếu B nằm bên phải nguyên tố A thì ZB - ZA = 9
Em cảm ơn ạ
 
Top Bottom