Hóa 10 Tìm nguyên tố

thuaha

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tám 2018
38
6
21
21
Nam Định
Mỹ Lộc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2,04g hỗn hợp 2 kim loại thuộc nhóm IIA và hai chu kì liên tiếp tác dụng hết với nước được 0,672 lít khí ở đktc
a) Tìm hai kim loại
b) Để trung hòa hết dd bazơ thu được sau phản ứng cần bao nhiêu lít dd HCl 0,5M
 

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
Gọi M trung bình là khối lượng của hỗn hợp
M + 2H2O ==> M(OH)2 + H2
0,03.................................0,03
Ta có: nH2= 0,03 (mol)
=> MM= 68 (g/mol)
==> A< 68 < B
=> A là Ca, và B là Sr
Gọi x,y lần lượt là nCa và nSr
=> 40x + 88y= 2,04
x + y = 0,03
==> x= 0,0125
y= 0,0175
==> nCa(OH)2= nCa = 0,0125
nSr(OH)2 = nSr= 0,0175
2HCl + Ca(OH)2 ==> CaCl2 + 2H2O
0,025...0,0125
2HCl + Sr(OH)2 ==> SrCl2 + 2H2O
0,035..0,0175

=> nHCl= 0,06 (mol)
=> VHCl= 0,12 (l)
 

haoquang0707@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
49
14
11
22
Thừa Thiên Huế
THPT Phan Đăng Lưu
M + 2H2O ==> M(OH)2 + H2
Bảo toàn e: 2nM = 2nH2 ->> nM=nH2=0,03mol
=> KL Mol của M= 68 (g/mol)
==> A< 68 < B
=> A là Ca, và B là Sr
Lập tỉ để tìm ra mol mỗi KL --> tính nHCl và tính V HCl
 
Top Bottom