Hóa 10 Tìm nguyên tố

thuaha

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tám 2018
38
6
21
21
Nam Định
Mỹ Lộc

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
Cho 1.52g hỗn hợp hai kim loại A và B thuộc nhóm IIA và hai chu kì liên tiếp tác dụng với dung dịch HCl 2M vừa đủ được 1,12 lít khí ở đktc.
a) Tìm A, B
b) Tính khối lượng A, B
c) Tính khối lượng dung dịch HCl
Goị M trung bình là khối lượng của hỗn hợp
M + 2HCl ==> MCl2 + H2
0,05............................0,05
Ta có: nH2= 0,05
=> MM= 1,52: 0,05= 30,4
=> A< 30,4< B
Vậy A là Mg và B là Ca
Đặt x, y lần lượt là nMg, và nCa
==> 24x + 40y= 1,52
x+ y= 0,05
==> x= 0,03
y= 0,02
=> mMg= 0,72 (g)
=> mCa= 0,8 (g)

c) Mình nghĩ là tính thể tích dung dịch cho nên mình sẽ tính VHCl , bạn kiểm tra lại đề nhé
=> VHCl= 0,1/2= 0,05 (l)
 
Top Bottom