tim nguyen to

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bài 1:
Gọi x và y lần lượt là số mol H2 và CO2
Ta có HPT:
x+y=0,2
2x+44y=23(x+y)
=> x=y=0,1
M+2HCl ---> MCl2+H2
0,1<--------------------0,1
MCO3+2HCl--->MCl2+H2O+CO2
0,1<---------------------------------0,1
Ta có: 0,1.M+0,1.(M+60)=10,8 => M=24 => Mg

Bài 2:
a/ gọi nFe = nM = x (mol)
Fe + H2SO4 ---> FeSO4 + H2
x----------------------------------->x
2M + 3H2SO4 ---> M2(SO4)3 + 3H2
x---------------------------------------->1,5x
Ta có: 2,5x = 0,5 mol => x = 0,2 mol
Ta có: 0,2(56+M) = 16,6 => M=27 => Al
b/ cho vào Ba(OH)2 dư:
Al2(SO4)3 ---> Al(OH)3 tan hết trong bazo dư
FeSO4 ---> Fe(OH)2 ---> Fe(OH)3 ---> Fe2O3
0,2------------------------------------------------->0,1
=> m(rắn) = 0,1.160 = 16g
 
Top Bottom