

tìm nguyên tố X biết tổng số hạt ( notron, proton và electron) trong nguyên tố X là
a) 13 hat
b) 48 hạt
bài này em không hiểu cách giải ạ?
a) 13 hat
b) 48 hạt
bài này em không hiểu cách giải ạ?
a)tìm nguyên tố X biết tổng số hạt ( notron, proton và electron) trong nguyên tố X là
a) 13 hat
b) 48 hạt
bài này em không hiểu cách giải ạ?
chỉ mình sơ qua câu b dc không ạ?a)
2p + n = 13
=> n = 13 - 2 p ( 1)
[tex]p\leq n\leq 1,5p[/tex] (2)
Lấy (1) thế vào (2)
[tex]p\leq 13-2p\leq 1,5p[/tex]
=> [tex]3p\leq 13\leq 3,5p[/tex]
=>[tex]3p \leq 13 \rightarrow p\leq 4,3[/tex] và [tex]13\leq 3,5p \rightarrow 3,7 \leq p[/tex]
=>[tex]3,7\leq p\leq 4,3[/tex]
Chỉ có p = 4 là thỏa mãn
X là Be
---
Câu b tương tự ...
tìm nguyên tố X biết tổng số hạt ( notron, proton và electron) trong nguyên tố X là
a) 13 hat
b) 48 hạt
bài này em không hiểu cách giải ạ?
Câu b thì đáp án ra lưu huỳnh, nếu em không hiểu thì hỏi nhé! Làm dựa theo Trúc nha ^^chỉ mình sơ qua câu b dc không ạ?
Bạn cứ làm câu b (đáp án là Lưu huỳnh)...Rồi gửi lên, có gì sai thì mình sửa..^^Câu b thì đáp án ra lưu huỳnh, nếu em không hiểu thì hỏi nhé! Làm dựa theo Trúc nha ^^
Câu b làm tương tự như câu a sẽ ra:chỉ mình sơ qua câu b dc không ạ?
Z | 14 | 15 | 16 |
N | 20 | 18 | 16 |
A | 34 ( Loại vì Si không có đồng vị nào bằng 34) | 33 (Loại vì Photpho không có đồng vị nào bằng 33) | 32 (Chọn ) |
Câu b làm tương tự như câu a sẽ ra:
[tex]p\leq 48-2p\leq 1,5p[/tex]
[tex]3p \leq 48 \rightarrow p\leq 16[/tex] và [tex]48\leq 3,5p \rightarrow 13,7\leq p[/tex]
-> [tex]13,7\leq p\leq 16[/tex]
có p = 14 ; p =15 ; p=16 phù hợp với BĐT trên
Biện luận :
Vậy X là nguyên tố S[TBODY] [/TBODY]
Z 14 15 16 N 20 18 16 A 34
( Loại vì Si không có đồng vị nào bằng 34)33
(Loại vì Photpho không có đồng vị nào bằng 33)32
(Chọn )
Ở câu a tại sao lại ra được cái (2) hả anhCâu b thì đáp án ra lưu huỳnh, nếu em không hiểu thì hỏi nhé! Làm dựa theo Trúc nha ^^
Bạn thắc mắc phần biện luận câu b chỗ nào ạ?Phần biện luận ở câu b là sao ạ?
Còn yaij sao lại ra dc cái (2) ạBạn thắc mắc phần biện luận câu b chỗ nào ạ?
Z là số proton
N là số notron
A là số khối : A = Z+ N
(Đọc kĩ lại SGK bạn nhé)