Hóa Tìm nguyên tố X

Trần Trường Sơn

Học sinh
Thành viên
20 Tháng tư 2017
9
2
21
20

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Phân tử chất gồm 1Ca; 2X; 2H. Biết phân tử này nhẹ hơn nguyên tử bạc là 0,6851 lần. Hỏi:
a, Tính phân tử khối của hợp chất?
b, Tìm nguyên tử khối của X. Cho biết tên X, kí hiệu hóa học?
a/ [tex]M_{pt}=0,6851.108=74[/tex]
b/ [tex]M_X=\frac{74-40-2.1}{2}=16[/tex]
=> X là oxi, KHHH là O
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
bonus: phân tử trên là canxi hidroxit Ca(OH)2
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
22
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
- Gọi công thức dạng chung của hợp chất cần tìm là [tex]CaX_{2}H_{2}[/tex]
Ta có: [tex]PTK_{CaX_{2}H_{2}}=0,6851.NTK_{Ag}=0,6851.108\approx 74[/tex] (đ.v.C)
Mà: [tex]PTK_{CaX_{2}H_{2}}=40+2.NTK_{X}+2.1[/tex]
-> [tex]NTK_{X}=\frac{74-(40+2.1)}{2}=16[/tex] (đ.v.C ) (Nhận: O=16)
Vậy: Nguyên tố X là oxi (KHHH:O)
 
Top Bottom