Hóa 9 Tìm nguyên tố trong 1 chất

Nguyễn Ngọc Thu Hiền

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng một 2019
9
1
6
20
Khánh Hòa
Trần Nhật Duật
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp e bài này vs ak. Nguyên tố X có tổng số hạt là 48, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt ko mang điện là 16. Cho 12,9g chất A (A là chất chứa nguyên tố X) vào 100ml H2O pứ xảy ra mãnh liệt thu được ddB chứa 1 chất tan. Cho Ba(NO3)2 dư vào ddB thu được 34,95g kết tủa trắng, lọc kết tủa, để trung hoà nước lọc cần V(ml) ddKOH 2M. Xđ V và CTPT của A
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Mọi người giúp e bài này vs ak. Nguyên tố X có tổng số hạt là 48, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt ko mang điện là 16. Cho 12,9g chất A (A là chất chứa nguyên tố X) vào 100ml H2O pứ xảy ra mãnh liệt thu được ddB chứa 1 chất tan. Cho Ba(NO3)2 dư vào ddB thu được 34,95g kết tủa trắng, lọc kết tủa, để trung hoà nước lọc cần V(ml) ddKOH 2M. Xđ V và CTPT của A

Tổng hạt của X = 2p + n = 48
Và 2p - n = 16 => p = n = 16 => X là S
A + H2O -> dd B
Dd B + Ba(NO3)2 cho kết tủa trắng là BaSO4 => B là H2SO4 => A là SO3 hoặc oleum H2SO4.nSO3

TH 1: nếu A là SO3 a mol
Bảo toàn S: Mol kết tủa = mol A = 0,15
=> mA = 80*0,15 = 12 < 12,9 => loại

TH 2: nếu A là H2SO4.nSO3 a mol
Bảo toàn S: Mol kết tủa = a(n+1) = 0,15
MA = 98 + 80n = 12,9/a = 86(n+1) => n = 2 và a = 0,05 => A: H2SO4.2SO3 0,05 mol
H2SO4.2SO3 + 2 H2O -> 3 H2SO4
0,05-------------------------------------0,15
 
Top Bottom