Hóa 10 Tìm nguyên tố R

nhocvukhoa

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2015
127
20
51

PhúcBéoA1BYT

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2018
82
70
69
22
Nghệ An
THPT BYT(Bộ Y Tế ;))
Nguyên tố R có công thức hợp chất khí với H là RHa, công thức oxit cao nhất là ROb. % khối lượng của R trong công thức hợp chất khí với H và công thức oxit cao nhất có tỉ lệ là 11:4. Tìm R
Ko biết bn có cần gấp ko nhưng mk chỉ nghĩ được cách này
Bn có thể mở BTH ra tham khảo: CT Oxit cao nhất là ROb
=> CT đó chỉ có thể là: RO(không có công thức RHa nào tương ứng) => loại
RO2 =>CT khí là RH4
RO3 =>CT khí là RH2.
TH1: a=2; b=3
Gọi R là nguyên tử khối, ta có:
RR+2RR+48=114\frac{\frac{R}{R+2}}{\frac{R}{R+48}}=\frac{11}{4} (khúc này bn tự tính nhá)
=>R=24,29 g/mol => Mg (loại)
TH2: a=4; b=2
RR+4RR+32=114\frac{\frac{R}{R+4}}{\frac{R}{R+32}}=\frac{11}{4}
=>R=12 g/mol => Cacbon
 

Attachments

  • 1024px-Periodic_table_V.jpg
    1024px-Periodic_table_V.jpg
    203.1 KB · Đọc: 48
  • Like
Reactions: NHOR

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
Nguyên tố R có công thức hợp chất khí với H là RHa, công thức oxit cao nhất là ROb. % khối lượng của R trong công thức hợp chất khí với H và công thức oxit cao nhất có tỉ lệ là 11:4. Tìm R
GIẢI:
* Có 1 ghi nhớ: Nếu nguyên tố R có hóa trị x hợp với nguyên tố H thành phân tử RHx thì khi R hợp với Oxi tạo thành Oxit cao nhất => lúc này R có hóa trị là y = 8 - x
* Đối với bài này, ta có: 2b = 8 - a (1)
* Giả thiết, lập tỉ lệ phần trăm nguyên tố R trong hai hợp chất RHa và ROb => ta được phương trình chứa ẩn a và b (2)
Giải (1) và (2) ta tìm được a và b. Từ đó tìm được nguyên tử khối của R
 
Top Bottom