Toán 12 Tìm nguyên hàm

Kfiijnnnnnn

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng mười hai 2020
202
133
61
19
Bình Dương
Thpt dien hong
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

x/(x^2+1) dx


Cho em hỏi khi em tìm nguyên hàm cua hàm này theo cách đổi biến sau khi làm xong thì trả lại biến x thì ra
1/2 ln|2x+2| nhưng khi em giải theo cách thay xdx thành d(x^2 +1) thì nó lại ra 1/2ln|x+1|. tại sao lại khác như thế ạ ?
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
x/(x^2+1) dx


Cho em hỏi khi em tìm nguyên hàm cua hàm này theo cách đổi biến sau khi làm xong thì trả lại biến x thì ra
1/2 ln|2x+2| nhưng khi em giải theo cách thay xdx thành d(x^2 +1) thì nó lại ra 1/2ln|x+1|. tại sao lại khác như thế ạ ?
Chị thấy KQ làm theo 2 cách của em đều sai. Chị trình bày cả 2 cách em tham khảo nhé

Cách 1
$I = \displaystyle \int \dfrac{x}{x^2 +1}\, \mathrm dx $
Đặt $x^2+1 = t \implies 2x \mathrm dx = \mathrm dt $
$\implies I = \dfrac{1}2 \displaystyle \int \dfrac{1}t\, \mathrm dt = \dfrac{1}{2} \ln |t| = \dfrac{1}2 \ln |x^2+1| + C $
Cách 2
$\begin{aligned}I & = \displaystyle \int \dfrac{x}{x^2 +1}\, \mathrm dx \\ & = \displaystyle \dfrac{1}2 \int \dfrac{1}{x^2+1}\, \mathrm d(x^2+1) \\ & = \dfrac{1}2 \ln|x^2+1| + C \end{aligned} $

Có gì không hiểu em hỏi lại nha. Chúc em học tốt :D

TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Kfiijnnnnnn

Kfiijnnnnnn

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng mười hai 2020
202
133
61
19
Bình Dương
Thpt dien hong
Chị thấy KQ làm theo 2 cách của em đều sai. Chị trình bày cả 2 cách em tham khảo nhé

Cách 1
$I = \displaystyle \int \dfrac{x}{x^2 +1}\, \mathrm dx $
Đặt $x^2+1 = t \implies 2x \mathrm dx = \mathrm dt $
$\implies I = \dfrac{1}2 \displaystyle \int \dfrac{1}t\, \mathrm dt = \dfrac{1}{2} \ln |t| = \dfrac{1}2 \ln |x^2+1| + C $
Cách 2
$\begin{aligned}I & = \displaystyle \int \dfrac{x}{x^2 +1}\, \mathrm dx \\ & = \displaystyle \dfrac{1}2 \int \dfrac{1}{x^2+1}\, \mathrm d(x^2+1) \\ & = \dfrac{1}2 \ln|x^2+1| + C \end{aligned} $

Có gì không hiểu em hỏi lại nha. Chúc em học tốt :D
À em cảm ơn chị em thắc mắc ở chỗ là khi mình đổi biến t rồi thì em làm theo kiểu 1/2t tức là nguyên hàm của dạng 1/(ax+b) ấy ạ em làm như thế thì nó lại ra khác, chị giúp em phần này với
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
À em cảm ơn chị em thắc mắc ở chỗ là khi mình đổi biến t rồi thì em làm theo kiểu 1/2t tức là nguyên hàm của dạng 1/(ax+b) ấy ạ em làm như thế thì nó lại ra khác, chị giúp em phần này với
Chị có trình bày rõ ở cách 1 rồi ý em, hay là em trình bày 2 cách làm của mình ra rồi chị sửa cho nhé
 

Kfiijnnnnnn

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng mười hai 2020
202
133
61
19
Bình Dương
Thpt dien hong
Nếu như em đưa số 2 vào thành nguyên hàm của 1/(2t) dt thì em áp dụng công thức 1/at+b thì nó ra là 1/2.ln|2t| sau đó em trả lại biến thì nó là 1/2.ln|2.(x^2+1)

|
 

Attachments

  • zq.png
    zq.png
    108.6 KB · Đọc: 3
  • upload_2022-2-8_14-53-14.png
    upload_2022-2-8_14-53-14.png
    26.4 KB · Đọc: 3
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Nếu như em đưa số 2 vào thành nguyên hàm của 1/(2t) dt thì em áp dụng công thức 1/at+b thì nó ra là 1/2.ln|2t| sau đó em trả lại biến thì nó là 1/2.ln|2.(x^2+1)

|
À, chị hiểu ý em rồi. Em làm như vậy thì KQ vẫn đúng nhé
$\displaystyle \int \dfrac{\mathrm dt}{2t} = \dfrac{1}2 \ln|2t| + C = \dfrac{1}2\ln 2 + \dfrac{1}2 \ln |t| + C = \dfrac{1}2 \ln |t| + C$
 
  • Like
Reactions: Kfiijnnnnnn
Top Bottom