Tìm nguyên hàm

V

vodichhocmai

Tính nguyên hàm sau:


[TEX]\int_{}^{}\frac{x^{2009}}{(1+x^2)^{1006}}[/tex]

[TEX]I=\int_{t=1+x^2} \frac{\(t-1\)^{1004}}{t^{1006}}dt=\frac{1}{2} \int_{t=1+x^2}\(\frac{t-1}{t}\)^{1004}.\frac{1}{t^2}dt[/TEX]

[TEX]u=\frac{t-1}{t}\righ du= \frac{1}{t^2}dt[/TEX]

[TEX]I=\frac{1}{2} \int_{u=\frac{t-1}{t}}u^{1004}du=\frac{1}{2} \frac{1}{1005} u^{1005}+C=\frac{1}{2} \frac{1}{1005} \(\frac{t-1}{t}\)^{1005}+C=\frac{1}{2} \frac{1}{1005} \(\frac{x^2}{1+x^2}\)^{1005}+C[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom