Tìm tất cả giá trị m để đa thức :
A(x)=x^2-5mx+10m-4
có 2 nghiệm này mà bằng 2 lần nghiệm kia.
Giả sử pt đã cho có 2 nghiệm x1;x2.
Theo hệ thức Vi-ét ta có: x1 + x2 = 5m
(1)
x1 . x2 = 10m - 4
(3)
Theo đề bài x1 = 2. x2
<=> x1 - 2. x2 = 0
(2)
Từ (1) và (2) tìm được x1; x2 theo m. Rồi thay x1;x2 vừa tìm được vào (3) để tìm m.
Tìm được m rồi thử lại vào pt đã cho rồi kết luận.
Tìm tất cả giá trị m để đa thức :
A(x)=x^2-5mx+10m-4
có 2 nghiệm này mà bằng 2 lần nghiệm kia.
CÁCH 2: Tính delta.
Để pt có 2 nghiệm thì delta >= 0.
=> Tìm được điều kiện của m để pt có 2 nghiệm
(*)
Với đk trên theo hệ thức Vi-ét ta có: ...
...
Làm tiếp để tìm m như cách trên. TÌm được m rồi đối chiếu với điều kiện (*) rồi kết luận.
Lưu ý: Ở cách 1 bên trên ta chưa tìm điều kiện của m để pt có 2 nghiệm nên sau khi tìm được m rồi cần thay vào pt ban đầu để thử lại trước khi kết luận. Còn cách 2 ta tìm đk của m để pt có 2 nghiệm rồi nên sau khi tìm được m chỉ cần đối chiếu lại với đk đó rồi kết luận.