Toán 8 Tìm nghiệm nguyên của pt: 2x2+y2+3xy+3x+2y+2=0pt: \ 2x^{2}+y^{2}+3xy+3x+2y+2=0

anbinhf

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
9 Tháng ba 2020
1,207
10,850
766
17
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Hồng

hoàng việt nam

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng mười hai 2018
103
878
106
Nghệ An
THCS Cao Xuân Huy
Tìm nghiệm nguyên của phương trình : 2x2+y2+3xy+3x+2y+2=02x^{2}+y^{2}+3xy+3x+2y+2=0
Tìm các cặp số nguyên (x,y) thỏa mãn phương trình
(x2+1)(x2+y2)=4x2y(x^{2}+1)(x^{2}+y^{2})= 4x^{2}y
@hoàng việt nam
Bài 12:
2x2+y2+3xy+3x+2y+2=02x^2 + y^2 + 3xy + 3x + 2y + 2 = 0
<=>8x2+4y2+12xy+12x+8y+8=0<=> 8x^2 + 4y^2 + 12xy + 12x + 8y + 8 = 0
<=>(4y2+12xy+9x2)+4(3x+2y)+4x2+4=0<=> (4y^2 + 12xy + 9x^2) + 4(3x + 2y) + 4 – x^2 + 4 = 0
oˊ(3x+2y)2+4(3x+2y)+4x2=4ó (3x+2y)^2 + 4(3x + 2y) + 4 – x^2 = -4
<=>(3x+2y+2)2x2=4<=> (3x + 2y + 2)^2 – x^2 = -4
<=>(3x+2y+2x)(3x+2y+2+x)=4<=> (3x + 2y + 2 - x)(3x + 2y + 2 + x) = -4
<=>(2x+2y+2)(4x+2y+2)=4<=> (2x + 2y + 2)(4x + 2y + 2) = -4
<=>(x+y+1)(2x+y+1)=1<=> (x + y + 1)(2x + y + 1) = -1
Sau đó lập bảng và xét các th là được
Bài 14:
2x62x3y+y2=320=>x6+(x62x3y+y2)=320=>x6+(x3y)2=3202x^6-2x^3y+y^2=320 =>x^6+(x^6-2x^3y+y^2)=320=>x^6+(x^3-y)^2=320
(x3y)20=>x6320(1) (x^3-y)^2 \geq 0=>x^6 \leq 320 (1)
Nếu x3x \geq 3 hoặc x3x \leq -3 thì x6>320x^6 >320 (trái với 1)
=> -3 < x < 3
Sau đó bạn xét các th là đc nhé
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Tìm nghiệm nguyên của phương trình : 2x2+y2+3xy+3x+2y+2=02x^{2}+y^{2}+3xy+3x+2y+2=0
Tìm các cặp số nguyên (x,y) thỏa mãn phương trình
(x2+1)(x2+y2)=4x2y(x^{2}+1)(x^{2}+y^{2})= 4x^{2}y
@hoàng việt nam
2,4x2y=(x2+1)(x2+y2)Amgm2x.2xy=4x2y4x^2y=(x^2+1)(x^2+y^2)\geq ^{Am-gm}2x.2xy=4x^2y
Dấu = xảy ra khi x=y=1x=y=1
 
Top Bottom