Toán 9 Tìm nghiệm nguyên

Kevinpew

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười hai 2017
60
16
36
21
Bình Thuận
THCS Hùng Vương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a) Tìm nghiệm nguyên dương:
gif.latex

b) Tìm các số tự nhiên x sao cho: ( Phương pháp chỉ ra nghiệm nguyên)
gif.latex

c) Tìm nghiệm nguyên dương: (sử dụng
gif.latex
gif.latex
để phương trình có nghiệm)
gif.latex
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
a) Tìm nghiệm nguyên dương:
gif.latex

b) Tìm các số tự nhiên x sao cho: ( Phương pháp chỉ ra nghiệm nguyên)
gif.latex

c) Tìm nghiệm nguyên dương: (sử dụng
gif.latex
gif.latex
để phương trình có nghiệm)
gif.latex
a, không mất tính tổng quát, giả sử [tex]x\leq y\Rightarrow \frac{1}{x}\geq \frac{1}{y}\Rightarrow \frac{1}{3}=\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\leq \frac{2}{x}\Rightarrow x\leq 6[/tex]
Lại có [tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{3}\Rightarrow \frac{1}{x}<\frac{1}{3}[/tex] ( vì x>0) [tex]\Rightarrow x>3\Rightarrow 3<x\leq 6[/tex]
Xét x=4 => y=12 (t/m)
Xét x=5 => y=7,5 (loại)
Xét x=6 => y=6 (t/m)
b, [tex]2^{x}+3^{x}=5^{x}\Leftrightarrow (\frac{2}{5})^{x}+(\frac{3}{5})^{x}=1[/tex] (*)
Xét x=0 thì [tex](\frac{2}{5})^{0}+(\frac{3}{5})^{0}=2[/tex] trái với (*)
Xét x=1 thì [tex](\frac{2}{5})^{1}+(\frac{3}{5})^{1}=1[/tex] ( đúng)
Xét [tex]x\geq 2\Rightarrow (\frac{2}{5})^{x}< \frac{2}{5};(\frac{3}{5})^{x}< \frac{3}{5}\Rightarrow (\frac{2}{5})^{x}+(\frac{3}{5})^{x}< \frac{2}{5}+\frac{3}{5}=1[/tex] trái với (*)
Vậy x=1
c, [tex]x^{2}+y^{2}=x+y+xy\Leftrightarrow x^{2}-x(1+y)+y^{2}-y=0[/tex] (*)
Để có x,y nguyên dương thỏa mãn pt đã cho <=> (*) có nghiệm
[tex]\Leftrightarrow \Delta \geq 0\Leftrightarrow (1+y)^{2}-4(y^{2}-y)\geq 0\Leftrightarrow -3y^{2}+2y+5\geq 0\Leftrightarrow -1\leq y\leq \frac{5}{3}[/tex]
Vì y nguyên dương nên y=1 => x=0 hoặc x=2
Vậy (x;y)={(2;1);(0;1)}
 
Top Bottom