Tìm nghiệm nguyên

T

thutuanprocute

Tìm Δnguyên1. 3x^2-4y^2=13
2.x^2= 2y^2-8y+3
3.x^2-xy=6x-5y-8

Giải
1.3x^2-4y^2=13
Xet ve phai:13 == 4 mod 1(minh ki hieu == la đông du thuc)
Xet ve trai:taco x^2==0,1 mod 4 suy ra 3x^2==0,3 mod 4 suy ra 3x^2-4y^2==0;3 mod 4
Suy ra VT khac VP suy ra phuong trinhkhong co nghiem nguyen

2.x^2=2y^2-8y+3
Ta co x^2==0;1;4 mod 8(mot so chinh phuong chia cho 8 chi co the du 0;1;4)
2y^2-8y+3==2y^2+3
y^2==0;1;4 mod 8 suy ra 2y^2==0;2 mod 8
suy ra 2y^2+3==3;5 mod 8
VT==0;1;4 mod 8
VP==3;5 mod 8
Suy ra phuong trinh vo nghiem

3. x^2-xy=6x-5y-8
Tuong duong x^2-x(y+6)+5y+8=0
Δ=b^2-4ac(cong thuc nghiem)=(y+6)^2-4(5y+8)
Do phuong trinh nghiem nguyen suy ra Δ=u^2(la mot so chinh phuong)
Suy ra (y+6)^2-4(5y+8)=y^2-8y+4=(y-4)^2-12=u^2 suy ra (y-4-u)(y-4+u)=12
Ta co (y-4+u)- (y-4-u)=2u suy ra (y-4+u)va (y-4-u) co cung tinh chan le, nhung 12 la so chan nen (y-4+u)chia het cho 2; (y-4-u)chia het cho 2
Ma 12=2*6=-2*-6
Bang cach thu chon suy ra y suy ra x
:khi (197)::khi (133)::khi (143)::khi (164)::khi (132):



@minhtuyb-Chú ý: Không dùng font đỏ và phải viết tiếng Việt có dấu. Cảnh cáo!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom