Toán 8 tìm nghiệm nguyên của:

phương linh conandoyle

Học sinh
Thành viên
7 Tháng tám 2018
195
100
36
19
Hà Nội
Phú Phương
tìm nghiệm nguyên của: A=[tex]x^{2}+5y^{2}-4xy+4x-4y+3=0[/tex]
<=> [tex](x^{2}-4xy+4y^{2})+(4x-8y)+y^{2}+4y+3[/tex]=0
<=> [tex](x-2y)^{2}+4(x-y)+4+(y^{2}+4y+4)-5=0[/tex]
<=> [tex](x-2y+2)^{2}+(y+2)^{2}=5[/tex]
mà 5 = [tex]1^{2}+2^{2}=(-1)^{2}+(-2)^{2}=(-1)^{2}+2^{2}=1^{2}+(-2)^{2}[/tex]
=> ta có 8 trường hợp
Bạn kẻ bảng hoặc giải từng trường hợp để suy ra x,y nhé
 
  • Like
Reactions: hophuonganh0207
Top Bottom