Toán Tìm nghiệm nguyên của pt:

huyhoangcnoi

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng năm 2017
10
1
6
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm nghiệm nguyên của phương trình:

gif.latex
(x
+ y) + x + y = 3 + xy
 

Tú Tí Tỡn ( Vozer)

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng hai 2017
79
57
91
24
đặt xy=a ;x+y=b . Bài toán trở thành tìm nghiệm nguyên pt
[tex]a^{2}b+b=3+a[/tex]
biến đổi pt trên thành
[tex](2ab-1)^{2}+(2b-3)^{2}=10[/tex]
vì 2 bình phương trên là của 2 số nguyên nên 2 bp trên là 2cặp số (1;9) và (9;1) suy ra .....
 

huyhoangcnoi

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng năm 2017
10
1
6
22
đặt xy=a ;x+y=b . Bài toán trở thành tìm nghiệm nguyên pt
[tex]a^{2}b+b=3+a[/tex]
biến đổi pt trên thành
[tex](2ab-1)^{2}+(2b-3)^{2}=10[/tex]
vì 2 bình phương trên là của 2 số nguyên nên 2 bp trên là 2cặp số (1;9) và (9;1) suy ra .....
Bạn ghi bước biến đổi đc ko mình làm ko ra đc
 
Top Bottom