Toán 9 Tìm nghiệm nguyên của phương trình

tukinhlaphong

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng tám 2022
46
33
6
16
Thanh Hóa

Attachments

  • ScreenShot_20220828141619.jpeg
    ScreenShot_20220828141619.jpeg
    10.5 KB · Đọc: 9
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

cuduckien

Học sinh
Thành viên
28 Tháng bảy 2022
201
133
46
Phú Thọ
Bạn nhóm pt thành 3(x+y)^2+2(x-5)^2+2(y-5)^2=76 .đến đây bạn tự giải tiếp nhé.
 
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Tìm nghiệm nguyên của PT: [imath]5x^2 + 5y^2 + 6xy - 20x - 20y + 24 = 0[/imath]
tukinhlaphong[imath]5x^2 + 5y^2 + 6xy - 20x - 20y + 24 = 0[/imath]
[imath]\iff 15x^2 + 15y^2 + 18xy - 60x - 60y + 72 = 0[/imath]
[imath]\iff 9(x^2 + 2xy + y^2) - 60 (x+y) + 6(x^2 + y^2) +72 = 0[/imath]
[imath]\iff 9(x+y)^2 - 2 .3(x+y). 10 + 100 + 6(x^2 + y^2) = 28[/imath]
[imath]\iff (3x + 3y - 10)^2 + 6(x^2 + y^2) = 28[/imath]
Ta có: [imath](3x + 3y - 10)^2[/imath] là 1 số chính phương và nhỏ hơn 28 thì có thể là: [imath]0;1;4;16;25[/imath]
Và [imath]6(x^2 + y^2) = 28 - (3x + 3y -10)^2 \ \vdots \ 6[/imath]
Vậy [imath](3x +3y -10)^2 = 4[/imath] hoặc [imath](3x +3y -10)^2 = 16[/imath]

TH1: [imath](3x +3y -10)^2 = 4 \iff 3x + 3y -10 = \pm 2[/imath]
[imath]\iff 3x + 3y = 12[/imath] ( Loại [imath]3x + 3y = 8[/imath])
Suy ra: [imath]x + y = 4[/imath]

Lại có: [imath]x^2 + y^2 = 4[/imath]. Giải hệ pt cho ra nghiệm hữu tỉ

TH2: Tương tự có: [imath]3x + 3y = 6 \iff x + y = 2[/imath]
Lại có: [imath]x^2 + y^2 = 2[/imath]
Giải ra ta có: [imath]x = y = 1[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG: Số học
[Bài tập] Chuyên đề HSG: Số học
 

cuduckien

Học sinh
Thành viên
28 Tháng bảy 2022
201
133
46
Phú Thọ
[imath]5x^2 + 5y^2 + 6xy - 20x - 20y + 24 = 0[/imath]
[imath]\iff 15x^2 + 15y^2 + 18xy - 60x - 60y + 72 = 0[/imath]
[imath]\iff 9(x^2 + 2xy + y^2) - 60 (x+y) + 6(x^2 + y^2) +72 = 0[/imath]
[imath]\iff 9(x+y)^2 - 2 .3(x+y). 10 + 100 + 6(x^2 + y^2) = 28[/imath]
[imath]\iff (3x + 3y - 10)^2 + 6(x^2 + y^2) = 28[/imath]
Ta có: [imath](3x + 3y - 10)^2[/imath] là 1 số chính phương và nhỏ hơn 28 thì có thể là: [imath]0;1;4;16;25[/imath]
Và [imath]6(x^2 + y^2) = 28 - (3x + 3y -10)^2 \ \vdots \ 6[/imath]
Vậy [imath](3x +3y -10)^2 = 4[/imath] hoặc [imath](3x +3y -10)^2 = 16[/imath]

TH1: [imath](3x +3y -10)^2 = 4 \iff 3x + 3y -10 = \pm 2[/imath]
[imath]\iff 3x + 3y = 12[/imath] ( Loại [imath]3x + 3y = 8[/imath])
Suy ra: [imath]x + y = 4[/imath]

Lại có: [imath]x^2 + y^2 = 4[/imath]. Giải hệ pt cho ra nghiệm hữu tỉ

TH2: Tương tự có: [imath]3x + 3y = 6 \iff x + y = 2[/imath]
Lại có: [imath]x^2 + y^2 = 2[/imath]
Giải ra ta có: [imath]x = y = 1[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG: Số học
[Bài tập] Chuyên đề HSG: Số học
chi254Thế cách làm của mik sai hả bạn?nếu sai bạn sửa hộ mik nhé.
 
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Thế cách làm của mik sai hả bạn?nếu sai bạn sửa hộ mik nhé.
cuduckienÀ không bạn nhé, mỗi người có 1 hướng tách khác nhau thì mình góp thêm cách cho người hỏi.
Cảm ơn bạn đã nhiệt tình đóng góp lời giải nha

P/s: Cách của bạn thì có thể chia TH sẽ bị nhiều hơn không nhỉ @@
 
Top Bottom