Toán 8 Tìm nghiệm nguyên (a,b,c) thỏa mãn hệ:

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
16
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Tìm nghiệm nguyên (a,b,c) thảo mãn hệ [tex]\left\{\begin{matrix} ab+bc+ca=0\\\frac{1}{a^3}+\frac{1}{b^3}+\frac{1}{c^3}+\frac{3}{4}=0 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} ab+bc+ca=0\\\frac{1}{a^3}+\frac{1}{b^3}+\frac{1}{c^3}+\frac{3}{4}=0 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} ab+bc+ca=0\\\frac{a^3b^3+b^3c^3+c^3a^3}{a^3b^3c^3}+\frac{3}{4}=0 \end{matrix}\right.[/tex]
Ta có bài toán phụ như sau : Nếu $x+y+z=0$ thì $x^3+y^3+z^3=3xyz$
Chứng minh :
Xét $(x^3+y^3+z^3)-3xyz=\frac{1}2 (x+y+z)((x-y)^2+(y-z)^2+(z-x)^2)=0$
Áp dụng ta được
[tex]\frac{a^3b^3+b^3c^3+c^3a^3}{a^3b^3c^3}+\frac{3}{4}=0\Leftrightarrow \frac{3a^2b^2c^2}{a^3b^3c^3}+\frac{3}{4}=0\Leftrightarrow abc=-4[/tex]
Tới đây do $x,y,z \in Z$ nên bạn chia trường hợp rồi thử lại là được

Nếu còn thắc mắc hay sai sót chỗ nào thì bạn hãy trả lời dưới topic này nhé
 
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom