Toán 8 Tìm nghiệm của phương trình [tex]x^5+x^4-x^2+x+2=0[/tex] và [tex]x^5-x^4-x^2+2x=1[/tex]

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,668
996
Nam Định
In the sky
  • Like
Reactions: kaede-kun

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
Tìm nghiệm của phương trình:
a. [tex]x^5+x^4-x^2+x+2=0[/tex]
b. [tex]x^5-x^4-x^2+2x=1[/tex]
Thanks ^^
a, [tex]\Leftrightarrow x^5+x^4-x^2+x+2=0 \Leftrightarrow x^5+x^4-x^2-x+2x+2=0\Leftrightarrow (x+1)(x^4-x+2)=0[/tex]
Đi chứng minh : [tex]x^4-x+2>0[/tex] .
Trường hợp 1: 0<= x <= 1:
Trường hợp 2: còn lại.
=> x + 1= 0 => x=-1.
b, [tex]x^5-x^4-x^2+2x=1 \Leftrightarrow x^5-x^4-x^2+x+x-1=0\Leftrightarrow (x-1)(x^4-x+1)=0[/tex] ( tương tự phần a)
 
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom